Virtual Reality ความจริงเสมือน

113

ข้อเท็จจริงเหมือน (virtual reality) หรือ วีอาร์ (VR) เป็นเทคโนโลยีที่คอมพิวเตอร์เลียนแบบสิ่งแวดล้อมเสมอเหมือนขึ้นโดยส่วนมากจะเกี่ยวพันกับการมองมองเห็น 

แสดงอีกทั้งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ วัสดุอุปกรณ์แสดงผลลัพธ์สามมิติ โดยผู้ใช้สามารถตอบโต้กับสภาพแวดล้อมเปรียบเสมือนได้ทั้งยังการใช้วัสดุอุปกรณ์นำเข้ามาตรฐานเป็นต้นว่า แป้นอักษร หรือ เมาส์ สิ่งแวดล้อมเลียนแบบยังสามารถทำให้คล้ายกับโลกจริงได้ อย่างเช่น การเลียนแบบสำหรับเพื่อการฝึกฝนนักบิน หรือตรงกันข้ามมันยังสามารถทำให้ไม่เหมือนกับข้อเท็จจริงได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เกมต่างๆที่ข้างผู้สร้างเกมเริ่มสร้างขึ้นในขณะนี้ ในทางปฏิบัติแล้วเกิดเรื่องยากมากมายสำหรับในการสร้างประสบการณ์เรื่องจริงเปรียบเสมือนที่เหมือนจริงมากมายเนื่องด้วยความจำกัดทางด้านเทคนิคหรือกำลังการประมวลผล ความละเอียดของภาพ แม้กระนั้นความจำกัดดังกล่าวข้างต้นคาดว่าจะปรับแต่งได้ในอนาคตอันใกล้เนื่องด้วยเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารภาพรวมทั้งข้อมูล รวมทั้งกำลังของหน่วยประเมินผลนั้นปรับปรุงขึ้นอย่างเร็วแล้วก็มีคุณภาพ

เทคโนโลยี, เสมือน, VR

เทคโนโลยี VR ถูกประยุกต์ใช้คุณประโยชน์อย่างมากมายทางทางการศึกษา 

เพื่อช่วยสำหรับการจัดเรียนการสอน ช่วยสร้างประสบการณ์นักศึกษาให้สามารถเข้าถึงรายละเอียดที่เข้าใจยากได้แบบเปรียบเสมือนจริง นอกจากนั้นสามารถนำเทคโนโลยีมาสร้างห้องเรียนเลียนแบบเปรียบเสมือนจริงและก็สร้างบรรยากาศบริเวณ.ให้ราวกับอยู่ภายในห้องเรียนจริงซึ่งเป็นอีกโอกาสหนึ่งสำรับนักศึกษาที่อยากศึกษาแบบนอกตำรารวมทั้งเป็นห้องเรียนที่ปลอดภัยกว่าด้วยเหตุว่าเด็กนักเรียนมิได้ไปถือจับข้าวของจริง รวมทั้งสามารถนำไปปรับใช้ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆที่เกี่ยวพันได้อีกเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีโครงข่ายไร้สาย ในระบบ wifi

ในขณะนี้เทคโนโลยีเปรียบเสมือนจริงของระบบ VR นี้ มีข้อเสียเป็น หากวัสดุอุปกรณ์ VR ที่ไม่ดีหรือเปล่าตามมาตรฐาน ถ้าหากพวกเราสวมไปนานๆอาจจะก่อให้ผู้ใส่วัสดุอุปกรณ์ VR ปวดศีรษะ สายตาไม่ปกติ หรือคลื่นไส้ได้ แต่ มีเทคโนโลยีจำนวนมากที่มากระตุ้นการเล่าเรียนแล้วก็สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ รวมทั้งเทคโนโลยี VR เป็นเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่ว่าราคาของเทคโนโลยีกลุ่มนี้ยังสูงมากมาย ทำให้การนำมาใช้ยังไม่แพร่หลาย

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS