ประโยชน์ของไวน์แดง

131

คนจำนวนไม่น้อยในที่นี้บางทีก็อาจจะเคยได้เห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างว่า การกินไวน์ในจำนวนที่เหมาะเจาะนั้นดีต่อสถาพทางร่างกาย ลดช่องทางการเป็นโรคหัวใจ

โดยเฉพาะเหล้าองุ่นที่ทำมาจากองุ่น ซึ่งก็น่าสงสัยเช่นกันว่าใช่หรือไม่ด้วยเหตุว่ามันมองไม่ตรงกันกับบรรดาโรคภัยต่างๆที่เกิดจาการดื่มแอลกอฮอล์ (รวมถึงเหล้าองุ่นด้วยด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้พวกเราก็เลยเก็บรวบรวมความเป็นจริงเกี่ยวกับคุณประโยชน์รวมทั้งโทษของการกินไวน์

ไวน์, องุ่น, ประโยชน์

การกินไวน์แดงเป็นประจำ บางทีอาจช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (high-density lipoprotein – HDL) ได้ โดย American Heart Association หรือสัมพันธ์หัวใจที่สหรัฐฯกล่าวว่า HDLหมายถึงคอเลสเตอรอลจำพวกดี ที่ช่วยจัดการกับรอยคราบพลัคหรือไขมันที่เกาะอยู่ตามฝาผนังเส้นโลหิต และก็นั่นเอง ที่ช่วยทำให้ระดับความดันเลือดสามารถลดน้อยลงได้ และก็ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของการกินไวน์แดง เป็นการลดการเกิดเส้นโลหิตตัน ข้อมูลที่ได้มาจากAmerican Heart Association กล่าวว่า การเกิดเส้นโลหิตตันนั้น มีที่ไปที่มาจากเกล็ดเลือดรวมตัวกันเป็นลิ่มเลือดมากยิ่งขึ้น การแข็งตัวของลิ่มเลือดในเส้นเลือดกระตุ้นให้เกิดคราบเปื้อนพลัคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งยิ่งทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น

สารเรสเวอราคอยล (​Resveratrol)เป็นสารโพลีฟีนอลที่เจอในไวน์ 

เป็นสารสำคัญที่มีคุณลักษณะต้านทานการแข็งตัวของเลือด ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดลิ่มเลือด จัดว่าเป็นมิตรต่อระดับความดันเลือดนั่นเอง

เกิดเรื่องที่โต้เถียงกันมานานว่า การกินไวน์นั้นมีคุณประโยชน์ใช่หรือไม่ ผู้คนจำนวนมากมั่นใจว่าการกินไวน์วันละแก้วเป็นผลดีต่อร่างกาย โดยหลายงานค้นคว้าชี้ว่าการกินไวน์ในจำนวนที่สมควรบางทีอาจช่วยลดการเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆอย่างโรคหัวใจได้ แม้กระนั้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์มากจนเกินความจำเป็นย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เพราะฉะนั้น คนที่ปรารถนากินไวน์เพื่อสุขภาพ ควรศึกษาค้นคว้าคุณประโยชน์แล้วก็จำนวนที่สมควรสำหรับการกินไวน์

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS