สฟิงซ์ แมวไม่มีขน

128

แมวไม่มีขนนามว่า สฟิงซ์ ตัวนุ่มนิ่ม นิสัยขี้อ้อน รูปลักษณ์ภายนอกบางทีอาจมองไม่น่าคบค้า หรือเปล่าน่ารักน่าเอ็นดูเท่าแมวสายพันธุ์อื่น 

เมื่อได้ยินคำว่าแมว สฟิงซ์ คงจะนึกถึงรูปปั้นหินหัวเป็นคน ตัวเป็นสิงโต อยู่ที่หน้าพีรามิดแน่ๆ แม้กระนั้นสำหรับข้าทาสแมวคนไม่ใช่น้อยอาจเคยได้เห็น และก็รู้จักกับสายพันธุ์นี้กันดีในสมญานาม เจ้าแมวไม่มีขน มองผิวเผินด้านนอกบางทีอาจไม่น่าคบ แม้กระนั้นจะมีคนไหนกันแน่ทราบบ้างว่าถ้าหากได้สนิทสนมกับแมวชนิดนี้ล่ะก็ จำเป็นต้องหลงใหลอย่างแน่แท้ แม้กระนั้นขอบอกเลยว่าถ้าเกิดได้สนิทสนมกับมันแล้วล่ะก็ คุณจำเป็นต้องหลงรักมันอย่างไม่ต้องสงสัย

สฟิงซ์ แมวไม่มีขน

สฟิงซ์ แมวไม่มีขน


ถิ่นเกิด
สฟิงซ์ 
เป็นแมวเหมียวขนาดเล็ก เรื่องของเชื้อสายเริ่มแรก หรือถิ่นเกิดยังเกิดเรื่องที่โต้เถียงกันอยู่ว่ามีต้นกำเนิดจากแถบอียิปต์ หรือฮาวายกันแน่ แม้กระนั้นที่ทราบเป็นสฟิงซ์ถูกเอามาเลี้ยงเป็นครั้งแรกในประเทศแคนาดา

ลักษณะทั่วไป
ลักษณะทั่วไปของสฟิงซ์หมายถึงมีหัวทรงเหมือนลิ่ม หูจะเป็นสามเหลี่ยมปลายมนกลม มีตาสีอำพัน ลำตัวยาว และก็ขายาวปานกลาง รูปแบบของสีผิวหนังเป็นสีน้ำตาลขาว หรือดำขาว ยิ่งไปกว่านี้สฟิงซ์ยังเป็นแมวที่มีขนเส้นเล็กสั้น พื้นท้องแถบขาวยาวตั้งแต่ปากตลอดทั้งลำตัว หางยาวปลายเรียว

ลักษณะนิสัย
น้องแมวสฟิงซ์มีนิสัยขี้อ้อน ขี้ประจบสอพลอ มีความรักเป็นมิตรกับผู้ครอบครองเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้ เชื่อฟังผู้ครอบครอง มีทีท่าที่เป็นมิตรกับคนที่ไม่รู้จักด้วย เรียกว่าเชื่องมากมายหากมันปรารถนาความพึงพอใจมันจะร้องด้วยเสียงเบาๆแถมเสียงยังขาดหายเป็นจังหวะทำนองว่าราวกับคนเสียงแหบ

การดูแล
แมวไม่มีขนมีคุณลักษณะเด่นก็คือไม่ยุ่งยากต่อการดูแล แม้กระนั้นก็อย่าไม่เอาใจใส่การอาบน้ำชำระล้างมันล่ะ เพราะว่าด้วยการเป็นแมวที่ไม่มีขนนี่เอง ผิวหนังของมันก็เลยผลิตน้ำมันออกมาฉาบผิวเพื่อคุ้มครองผิว มันก็เลยจำต้องอาบน้ำและก็ได้รับการดูแลที่ดีด้วยด้วยเหมือนกัน ถ้าหากคุณพามันไปออกแดดล่ะก็ ควรจะทาครีมกันแสงแดดสำหรับผิวเด็กให้เขาด้วย เพื่อป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงตะวัน แล้วก็เพื่อสุขภาพผิวหนังที่ดีจ้ะ

แมวสฟิงซ์ นับว่าเป็นแมวที่เหมาะสมกับผู้เป็นโรคภูมิแพ้ด้วย เพราะว่ามันเป็นสัตว์ที่ไม่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ (Hypoallergenic) ราวกับในบรรดาแมวทั้งหลายแหล่เลย แถมนิสัยของมันก็ไม่ได้มีความแตกต่างไปจากแมวทั่วๆไป รวมทั้งยังเป็นมิตรกว่าแมวธรรมดาเลยด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวสำหรับคนชอบเลี้ยงแมวที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่กลัวเป็นภูมิแพ้ก็สามารถหามาเลี้ยงกันได้

สำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์นี้อาจจะจะต้องคิดมากเรื่องค่าตอบแทนกันหน่อย ด้วยเหตุว่าราคาของน้องแมวประเภทนี้ก็พอได้เลย อย่างต่ำจำต้องเริ่มที่ 20,000 บาท ขึ้นไปกันอย่างยิ่งจริงๆ อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเลี้ยงแมวชนิดไหนก็อย่าลืมให้ความรักรวมทั้งตั้งใจเขาไม่น้อยเลยทีเดียว

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS