ภัยของโซเดียม

92

กรมการแพทย์เตือนการบริโภคโซเดียมในจำนวนมากเกินกว่า 2,400 มก. หรือมากยิ่งกว่า ช้อนชาต่อวันจะมีผลให้ไตทำงานมาก 

มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดความดันเลือดสูงรวมทั้งยิ่งได้โอกาสพบได้ทั่วไปเมื่อแก่ขึ้น พร้อมแนะแนวทางลดจำนวนโซเดียมเพื่อการทำงานที่ดีของไต

โซเดียม, เกลือ, อาหาร

หมอสมศักดา อรรฆศิลป อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวมาว่า โซเดียมเป็นองค์ประกอบของเกลือ ซึ่งเกลือ กรัม จะมีโซเดียมราว 400 มก. โดยร่างกายมีความต้องการโซเดียมโดยประมาณ 2,400 มก.ต่อวัน แต่ว่าหากได้รับมากมายร่างกายจะขับออกทางไตจะก่อให้ไตทำงานมาก เพราะฉะนั้น การที่ร่างกายได้รับโซเดียมในจำนวนที่เพียงพอไม่มากมายไม่น้อยจนกระทั่งเหลือเกินจะส่งผลดีต่อลักษณะการทำงานของไต ส่วนเกลือโซเดียม หรือเกลือเป็นตัวหลักของสารที่ให้ความเค็มในเครื่องปรุงรสที่นิยมใช้หมายถึงน้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็ยังคงใช้สำหรับในการรักษาอาหารจำพวกดอง อาทิเช่น ผักดอง ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาแดก ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ฯลฯ

ยิ่งไปกว่านี้ เกลือโซเดียมยังแอบแฝงมาพร้อมกับของกินอื่นๆ

อาทิเช่น ของหวานอบกรอบ ผงชูรส ถ้าเกิดทานอาหารที่เค็มจัดที่มีเกลือโซเดียม หรือโซเดียมคลอไรด์มากยิ่งกว่า กรัมต่อวัน หรือมากยิ่งกว่า ช้อนชาขึ้นไป จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดความดันเลือดสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่รังเกียจบริโภค ผัก ผลไม้

หมอเอนก มาศศิลป ผู้อำนวยการสถาบันโรคอก กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มว่า ในวันแล้ววันเล่าไม่สมควรบริโภคโซเดียมเกินความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งแนวทางที่สามารถจะช่วยลดจำนวนการบริโภคโซเดียมมีหลายแนวทาง ดังเช่นว่า เลี่ยงการบริโภคของกินรสจัด รวมทั้งของกินดอง ลองของกินทุกหนก่อนเพิ่มเครื่องปรุง เลือกบริโภคอาหารสด หรือของกินที่ผ่านการเปลี่ยนรูปต่ำที่สุด หลบหลีกอาหารสำเร็จรูป รวมทั้งของขบเคี้ยวที่มีเครื่องปรุงรสจำนวนมาก ลดความถี่ของการบริโภคของกินที่ควรจะมีเครื่องปรุงน้ำปรุงรส รวมทั้งลดจำนวนน้ำปรุงรสที่บริโภค ทดสอบทำอาหารโดยใช้จำนวนเกลือ น้ำปลา ตลอดจนเครื่องปรุงรสอื่นๆเพียงแต่กึ่งหนึ่งที่กำหนดไว้ในสูตรประกอบอาหาร หากรสไม่อร่อยจริงๆแล้วก็ค่อยเพิ่มปริมาณของเครื่องปรุงรส ควรจะปลูกฝังนิสัยให้ลูกหลานทานอาหารรสจืด โดยไม่เพิ่มเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ตลอดจนซอสแต่งรสในของกินเด็กรวมทั้งเด็กแรกเกิด และก็ควรจะบริโภคของกินที่มีจำนวนโปแตสเซียมสูง เป็นต้นว่า ผักใบเขียวแล้วก็ผลไม้ จะสามารถช่วยลดระดับความดันเลือดได้

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS