ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม

126

โลกของพวกเรานั้นประกอบด้วยพื้นดิน 1 ส่วนและพื้นน้ำอีก 3 ส่วน ซึ่งแบ่งเป็นน้ำจืดชืด 3% ส่วนอีก 97% ที่เหลือเป็นน้ำที่มีความเค็มในสมุทร

รวมททั้งห้วงสมุทร โชคร้านที่น้ำ 97% ซึ่งมีเป็นจำนวนมานี้ มนุษย์กลับไม่สามารถที่จะเอามาบริโภคได้แบบน้ำจืด เพราะว่าน้ำที่มีความเค็ม

น้ำทะเล, น้ำฝน, น้ำจืด

น้ำทะเลคือ น้ำในรอบๆผิวห้วงมหาสมุทร ที่ได้รับอิทธพลจากแสงแดดและก็บรรยากาศ ก็เลยมีน้ำฝน หรือ น้ำจากแม่น้ำลำคลองผสมอยู่ ก็เลยมีความเจือจางรวมทั้งมีความหนาแน่น น้อยกว่าน้ำด้านล่าง ซึ่งมีความเค็มสูง และก็มีอุณหภูมิน้อยกว่า จะเห็นได้ว่าใต้ระดับผิวน้ำลงไป อุณหภูมิลดลงอย่างเรวดเร็วเรียกว่า “เทอร์โมไคลน์” ใต้ระดับผิวน้ำลงไปนั้น ความเค็มจะมีมากขึ้นอย่างเร็วเรียกว่า “แฮโลไคลน์” อุณหภูมิแล้วก็ความเค็มเป็นเหตุที่ทำให้น้ำทะเลมีความหนาแน่นมากขึ้นตามระดับความลึก

ความเค็มของน้ำทะเลจะมากขึ้นภายหลังจากผ่านกรรมวิธีการระเหย

โดยความร้อนจากดวงตะวันทำให้น้ำ (H2O) จำเป็นที่ต้องระเหยออกไป เหลือเพียงแค่แร่ธาตุรวมถึงเกลือเอาใว้ในสมุทร สำหรับน้ำที่ระเหยออกไปจะกลั่นตัวแล้วก็ตกลงมาพื้นแผ่นดินในรูปแบบของน้ำฝน ซึ่งแนวทางการนี้พวกเราจะรู้จักกันในชื่อของ วัฏจักรแห่งน้ำ อีกทั้งน้ำจืดแล้วก็น้ำทะเล ก็จะทำให้ไหลมารวมกันตรงนี้ และไม่มีทางระบายออกทางอื่นอีก นอกเหนือจากการระเหยออกไป ซึ่งก็เป็นการระเหยที่เกิดขึ้นอย่างเร็ว เพราะเหตุว่าอยู่ในเขตที่ร้อนจัด และก็ในที่สุดก็เลยเหลือทิ้งเอาไว้เพียงแต่เกลือที่แสนเค็ม

ซึ่งในอนาคตถ้าอุณหภูมิของโลกเพิ่มสูงมากขึ้น และน้ำฝนที่ตกอยู่เสมอ สิ่งที่จะเกิดขึ้นสิ่งแรกก็คือ การระเหยของน้ำทะเลที่มีมากขึ้น ซึ่งก็มีลักษณะท่าทางจะมีผลทำให้น้ำทะเลเค็มขึ้น และก็การละลายที่ทำให้น้ำซึ่งเป็นของแข็งที่ขั้วโลกนั้น มีมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของน้ำจืดในมหาสมุทร ทำให้ความเค็มของน้ำทะเลลดน้อยลง สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งคู่ ก็จะทำให้ส่งผลต่อความเคลื่อนไหวความเข้มข้นหรือความเค็มของน้ำทะเลอย่างแน่แท้

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS