ภาษาของเชฟ อะไรคือ Puree

122

puree เป็นศัพท์ภาษาฝรั่งเศส คือ ซุปต้มเปื่อยยุ่ยแล้วกรอง พูเร (puree) คือ ของกินที่มีลักษณะ ข้น เหนียวหนืด เนื้อเนียน เอาแต่ได้จากแนวทางการทำให้สุก แล้วบดอย่างถี่ถ้วน บางทีอาจกรอง ให้มีเนื้อเนียน ละเอียด

ผักที่เอามาทำพูเร บางทีอาจใช้เสริเพียงอย่างเดียวหรือเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งของของกิน บางทีอาจใช้เพิ่มรสน้ำซ้อส ผักโดยมากที่เอามาทำพูเรจำต้องทำให้สุกสุดกำลังก่อน ตัวอย่างเช่น ผักโขม มะเขือเทศ ผักทองคำ

โดยผ่านขั้นตอนการทำให้สุก (ผลไม้บางประเภทไม่ต้อง,รายการอาหารบางจำพวกไม่ต้อง) และจากนั้นจึงนำไป บด หรือแล้วก็ ปั่นละเอียด จากโน่นเอามาผ่านการกรอง เพื่อจะได้เนื้อสัมผัสที่เนียน ข้น พูเร เป็นรายการอาหารซึ่งสามารถปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงใช้ได้หลายประเภท ทั้งที่ยังไม่ตายของกินสำหรับเด็ก รวมทั้งเป็น side dish สำหรับสเต็ก ปลาย่าง ก็ได้

กรุ๊ปของกินที่ใช้การpureeจะเป็นจำพวก
ซุป
ซ้อ
ของกินเด็กทารก
-topping 
ของหวานชนิดพายต่างหรือไอติม
ผสมไปกับของหวานต่างๆได้มากมาย
พวกเราสามารถทำแช่ฟรีในถาดIce Cubeแล้วแกะใส่ถุงหรือกล่องเก็บไว้ใช้ได้

puree, ละเอียด, พูเร

แบบอย่าง แนวทางการทำ Carrot Puree


แครอทเป็นผักที่มีรสหวานตามธรรมชาติจ้ะ มีกลยุทธ์ไม่ลับมาบอกขณะที่ปรุงแครอทต้องการจะให้ได้มีคุณค่าสารอาหารเพิ่มมากขึ้นเนี่ยจำเป็นต้องใส่เนยลงไปนิดเดียว แถมยังเป็นเหตุให้มีกลิ่นหอมหวนน่ากินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

สูตรมีดังนี้

1. ช่วงเวลาการนึ่งโดยประมาณ 15-20 นาที แครคอราวๆ 4-6 หัว คะเนเอาราวๆ 55 กรัม ปอกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชึ้นเล็ก แนวทางนึ่งหากไม่มีหม้อก็ไม่ได้ยากอะไรขา หาหม้อที่มีฝาปิดขนาดกึ่งกลาง ใส่แครอทใส่น้ำลงไปโดยประมาณครึ่งเดียวของแครอท

2. และก็ตามด้วยเนยจืดชืดหรือเค็มราวๆหนึ่งช้อนโต๊ะ ปิดฝาตั้งไฟกึ่งกลางเอาไว้ราว 15-20 นาทีก็ปิดนำลง

3. เสร็จแล้วหลังจากนั้นก็เอามาปั่นละเอียดความข้นเหนียวขึ้น ตอนนึ่งบางครั้งอาจจะใส่น้ำมากมายหน่อยแล้วแยกเอาไว้ส่วนนึงเวลาปั่นถ้าหากพวกเราอยากได้เพิ่มก็จะได้เพิ่ม

4. ทำเสร็จรวมทั้งเอาที่เหลือใส่ภาชนะปิดให้แน่นแช่แข็งเอาไว้ มื้อถัดไปก็คัดออกมาอุ่นได้ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาของกินที่ทำครั้งนึงเนี่ยเก็บในช่องแข็งได้ราวๆ 5-6 อาทิตย์เลยทีเดียว

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS