พลาสติกกับห่วงโซ่อาหาร

125

แน่ๆว่าของกินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตของพวกเราทุกคน แล้วก็วัตถุดิบที่ประยุกต์ใช้เข้าครัวจำเป็นที่จะต้องสะอาดรวมทั้งมีคุณภาพ

แม้กระนั้นทราบไหมว่าปัจจุบันนี้ วัตถุดิบที่พวกเราใช้ทำครัวนั้นมีไมโครพลาสติกแปดเปื้อนอยู่ งานศึกษาเรียนรู้วิจัยปัจจุบันที่ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับผลพวงของร่างกายจากมลภาวะพลาสติกชี้ให้เห็นแล้วว่าวัตถุดิบหลากหลายชนิดที่พวกเรารับประทานมีจำนวนไมโครพลาสติกแปดเปื้อน จากขยะที่พวกเราทิ้งในขณะนี้พวกมันเปลี่ยนเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในห่วงโซ่ของกินของเราแล้ว

พลาสติก, ห่วงโซ่, ของกิน

การหยุดรับประทานอาหารที่มีไมโครพลาสติกแปดเปื้อนเป็นเพียงการจัดการกับปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะว่ายิ่งพวกเรานิ่งเฉยไม่เริ่มไขปัญหามลภาวะอย่างเป็นจริงเป็นจังพวกเราก็จะรับประทานมันเข้าไปเพิ่มมากขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัว

พลาสติกแปดเปื้อนในห่วงโซ่ของกินได้ยังไง?


ไมโครพลาสติกเป็นพลาสติกที่กระจายตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็ก (มีขนาดความยาวน้อยกว่า มม.ไมโครพลาสติกนี้มีสาเหตุมาจากพลาสติกที่พวกเราใช้กันในชีวิตประจำวัน ดังเช่นว่า บรรจุภัณฑ์จากซูเปอร์มาร์เก็ต ตาข่ายโฟมห่อผลไม้ ถุงก๊อบแก๊บใส่ขนมปัง แล้วก็อื่นๆมีแถลงการณ์ว่า ในแต่ละปีมีพลาสติกมากยิ่งกว่า 112 ตันในประเทศฮ่องกงถูกทิ้งเป็นขยะไหลลงสมุทร พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งพวกนี้แปลงเป็นปัจจัยสำคัญของมลภาวะพลาสติก ไมโครพลาสติกเป็นพลาสติกชิ้นเล็กที่หลุดรอดลงไปในห้วงมหาสมุทรได้จากการบำบัดน้ำเสีย พลาสติกเหล่าที่มิได้ละลายหายไปไหน เพียงแค่กระจายตัวเป็นชิ้นเล็กลง จนกระทั่งเป็นของกินของพลิกก์ตอนแล้วก็หอยต่างๆทำให้ไมโครพลาสติกเข้าไปในห่วงโซ่ของกิน

สรุปการลดการสร้างพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งจำเป็นต้องเกิดขึ้นตั้งแต่บริษัทต้นทางก็คือลดการสร้างพลาสติกที่ไม่สำคัญ ส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตก็ลดใช้พลาสติกในจำนวนที่มาเหลือเกิน ด้วยเหตุผลดังกล่าวยิ่งพวกเราลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งได้เร็วเท่าไร พวกเราก็ยิ่งลดการเสี่ยงของการกินไมโครพลาสติกไปสู่ร่างกายได้มากแค่นั้น

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS