ที่มาความอร่อยของพิซซ่า

104

พิซซ่าที่คนทั่วทั้งโลกกินในทุกวันนี้ แรกเริ่มมิได้มีรูปพรรณสัณฐานอย่างที่เรามองเห็นกัน ซึ่งของกินประเภทนี้มีประวัติศาสตร์อันช้านานย้อนไปถึงยุคกรีกคลาสสิก 

เกิดของพิซซ่ามาจากเหตุบังเอิญสำหรับเพื่อการทำครัว ด้วยเหตุว่าพ่อครัวลืมนำขนมปังแผ่นกลมแบนออกมาจากเตาอบทำให้แป้งกรอบแล้วก็มีกลิ่นหอมหวน ความเป็นมาของพิซซ่าเริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 79 เมื่อภูเขาไฟวิสุเวีสระเบิดขึ้นและก็ทลายเมืองปอมเปอีทั่วเมือง หนึ่งในปริมาณเตาทั้งปวงนั้นพบว่ามีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตาอยู่ถึง กก. ซึ่งเป็นหลักฐานที่น่าไว้ใจว่าทหารโรมันในระยะเวลาดังที่กล่าวมาข้างต้น 700 ปีแล้ว 

พิซซ่า, ร้านค้า, ชีส

ถัดมาในต้น คริสต์ศักราช 1700 ชาวกรุงท้องนาโปลีก็เลยได้เริ่มปรับใช้ใส่มะเขือเทศกับสมุนไพรอะไรบางอย่างลงในขนมปังและจากนั้นจึงนำไปอบในเตาฟืนโบราณ 

นี่เองเป็นจุดกำเนิดของมารีทุ่งนาราพิซซ่า แล้วก็ร้านค้าพิซเซอเรีร้านค้าแรกในที่นาโปลี ได้เปิดขายในปี คริสต์ศักราช 1830โดยร้านค้าดังที่กล่าวมาแล้วใช้กรรมวิธีการอบพิซซ่าในเตาที่ทำมาจากหินภูเขาไฟ อีกโดยประมาณร้อยปีถัดมา (ตั้งแต่แมื่อ คริสต์ศักราช 1700) รวมทั้งชีสเริ่มเข้ามาทรงอิทธิพลในของกิน แต่ว่าชีสดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นไม่ใช่ชีสปกติทั่วๆไป โดยใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนเครื่องหมายของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบสิแทนสีเขียวใช้มอซาเรลล่าชีสแทนสีขาวแล้วก็มะเขือเทศแทนสีแดง รวมทั้งตั้งชื่อพิซซ่าเพื่อเป็นเกียรติแก่ราชินีว่า มาเกอริต้า ซึ่งพระนางก็ได้ทรงพระอนุญาตให้ใช้ชื่อพระนางเป็นชื่อของพิซซ่าเมื่อปี คริสต์ศักราช 1889 ซึ่งพิซซ่าดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้แปลงเป็นมาตรฐาน ของพิซซ่าในตอนนี้ ซึ่งพิซซ่าในปัจุบันโดยธรรมดาต่างก็ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขหน้ามาจากพิซซ่า ประเภทนี้ ได้เปลี่ยนเป็นแหล่งกำเนิดของพิซซ่ายุคใหม่ โดยมีร้านขายพิซซ่าที่แรกชื่อพอร์ต อัลบ้า (Port’ Alba)

แต่ว่าชาวภาษากรีกชอบกินขนมปังอย่างงี้โดยฉีกเป็นชิ้น แล้วจิ้มกับน้ำมันที่สกัดจากมะกอกรวมทั้งเกลือ ต่อไปการอบขนมปังแผ่นกลมแบนได้แพร่ไปยังตอนใต้ของแหลมอิตาลีแล้วก็ปรับปรุงมาเป็น ฟอคัคชา (focaccia) หรือชื่อในภาษาละตินว่า panis focacius นักประวัติศาสตร์จัดว่าฟอคัคชาเป็นบรรพบุรุษของพิซซ่า แต่ชาวอีทรัสกันจนถึงมาถึงชาวโรมันยังคงกินฟอคัคชากับน้ำมันที่ทำจากมะกอก แม้กระนั้นเพิ่มรสด้วยเครื่องเทศ เป็นต้นว่า ใบเบสิล (basil-ชนิดใบกะเพราโหระพา)

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS