ระวัง! ส้มตำเป็นพิษ

101

หลายคนเวลาทานอาหารไม่ค่อยระวังความสะอาดของของกินสักเท่าไหร่ โครงงานศึกษาเล่าเรียน ประสิทธิภาพความปลอดภัยของส้มตำในกรุงเทพฯและก็ละแวกใกล้เคียง

ทำตรวจสอบองค์ประกอบที่ใช้สำหรับในการทำส้มตำและส้มตำปรุงเสร็จรวมทั้งสิ้น 202 แบบอย่าง ตรวจโดยชุดทดลองของกินแล้วก็แนวทางมาตรฐานใในห้องทดลองของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลที่ตามมาในปริมาณแบบอย่าง 202 แบบอย่าง มิได้มาตรฐานจำนวนร้อยละ 21.7 เจอเชื้อโรคของกินเป็นพิษและก็ความถูกอนามัยที่ไม่ดีในส้มตำปรุงเสร็จมากถึงจำนวนร้อยละ 67 สำหรับวัตถุดิบที่ประกอบส้มตำ เจอสีในกุ้งแห้งมากถึงจำนวนร้อยละ 95 เจอสารอะฟลาทอกซินที่ทำให้การเกิดโรคมะเร็งตับ เกินมาตรฐาน ในถั่วคั่วปริมาณร้อยละ 15 และก็ตรวจเจอยากำจัดแมลงในพริกขี้หนูปริมาณหนึ่ง

พิษ, ส้มตำ, ร่างกาย

สภาวะของกินเป็นพิษหรือที่เรียกว่า “food poisoning” จัดคือปัญหาที่พบบ่อยมีสาเหตุมาจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายในของกิน พบว่าเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ “ซัลโมเนลลา” และก็ “แคมไพโรแบคเตอร์” เป็นเชื้อก่อเหตุที่สำคัญที่สุดของภาวการณ์ของกินเป็นพิษ

ด้วยเหตุว่ามีการติดเชื้อโรครวมทั้งมีการอักเสบที่อวัยวะต่างๆของร่างกาย

ได้แก่ ข้อ รวมทั้ง กระดูก กล้ามเนื้อหัวใจ ถุงน้ำดี ไต เยื่อหุ้มสมอง ปอด ทำให้โรคติดต่อทางของกินแล้วก็น้ำ ดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แม้ว่าจะมีสิ่งที่ทำให้เกิดการเกิดโรคแตกต่าง แต่ว่าจะมีวิธีการติดต่อที่คล้ายกันเป็นเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้โดยการทานอาหารหรือแม้แต่การกินน้ำที่แปดเปื้นเชื้อเข้าไป อย่างเช่น ของกินที่ปรุงดิบๆสุกๆ ยกตัวอย่างเช่น ลาบ ก้อย หรือของกินที่มีแมลงวันตอน หรือของกินที่ทิ้งเอาไว้พักแรม โดยมิได้แช่เย็นไว้ และไม่ได้อุ่นให้ร้อนก่อนกิน ดังนี้คนที่ป่วยด้วยโรคดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถกระจายเชื้อได้ทางอุจจาระ รวมทั้งถ้าเกิดเป็นผผู้ทำอาหารหรือบุคลากรเสริฟอาหารก็จะได้โอกาสแพร่ระบาดให้คนอื่นได้มากเช่นเดียวกัน

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS