พานนาคอตต้า ของหวานแสนอร่อย

99

พานนาคอตต้า (Panna Cotta) เป็นของหวานประเภทหนึ่งของอิตาลี โดยคำว่า พานนาคอตต้า แปลตรงตัวตามภาษาอิตาเลียนได้ว่า ครีมต้ม ที่มีลักษณะคล้ายกับเยลลีรสนม 

มีความหยุ่นนุ่มรวมทั้งนุ่ม มีรสหวานหน่อยอร่อยหอมมัน โดยสามารถทำกินเองได้ไม่ยากที่บ้านอีกด้วย เรียกว่าใครๆก็สามารถให้ทานกันได้เองแบบง่ายไม่ยุ่งยาก ใบหน้าของเจ้าแพนนาคอตต้านี้จะคล้ายกับพุดดิ้งที่พวกเราคุ้นหน้า แม้กระนั้นแตกต่างที่ตัวเนื้อของหวานค่อนข้างจะนุ่มแล้วก็ละเอียดกว่า สีเป็นสีขาวนม รสหวานละมุนกว่าพุดดิ้งมาก ถ้าหากทานคู่กับผลไม้เชื่อมรสหวานอมเปรี้ยว ซอสผลไม้หรือเยลลี่ที่ออกเหลวหน่อยจะได้รสอร่อยขึ้น

พานนาคอตต้า, นม, ของหวาน

พานนา คอตา (Panna Cotta) เป็นอาหารหวานเชื้อชาติอิตาลี่ คล้ายกับพุดดิง 

เวลาไปกินอาหารร้านค้าอิตาเลี่ยน ทดลองเปิดมองรายการอาหารของหวาน การันตีว่าจำต้องพบเจ้าพานทุ่งนา คอตา แน่ๆ พานาคอตา ในภาษาอิตาเลียนนั้นมีความหมายว่า ครีมที่นำไปปรุง ชื่อนี้ใช้เรียกขนมหวานที่อุดมด้วยครีม ซึ่งมีต้นกำเนิดจากทางภาคเหนือของประเทศอิตาลีมานานมาก ในประเทศแหล่งกำเนิด พานนาคอตตา มีให้กินกันทั่วๆไป ในแถบนั้นชอบเสิร์ฟพานนาคอตตากับเบอร์รีป่าตามฤดูกาล ครั้งคราวก็มีซอสคาราเมลซอสช็อกโกแลต และก็ซอสผลไม้ที่เรียกว่า คูลีส์ ราดมาด้วย รวมทั้งในบางครั้งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ตัวอย่างเช่นเหล้าองุ่นหวาน ก็สามารถนำไปราเสริมสวยเพิ่มรสได้

ลักษณะพานนาคอตต้า ของหวานที่ชอบใจของคนอีกจำนวนไม่น้อยเลย ที่สมควรจะได้ลิ้มลองสักครั้ง ขั้นตอนแรกนั้นพวกเรามารู้จะเจ้าพานาคอตต้า กันว่า มีที่ไปที่มาเช่นไร ของหวานที่พวกเรารู้จักกันดีนี้ เป็นอาหารหวานของชาวอิตาลี ส่วนประกอบสำคัญๆมาจากครีม และก็น้ำตาล ทำให้คงตัวด้วยเจลาติน เทใส่พิมพ์ เสิร์ฟพร้อมทั้งซอสผลไม้สด อย่างซอสราสเบอร์รี่ หรือผลไม้สด นั่นเอง

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS