ความเป็นมาของสื่อสังคมออนไลน์

116

จุดเริ่มของสังคมออนไลน์ มีต้นเหตุจากเว็บ classmates.com เมื่อปี 1995 รวมทั้งเว็บ SixDegrees.com ในปี 1997 

ซึ่งเป็นเว็บออนไลน์ที่จำกัดการใช้แรงงานเฉพาะผู้เรียนที่เรียนในสถานศึกษาเดียวกัน เพื่อสร้างประวัติความเป็นมา ข้อมูลการติดต่อสื่อสาร ส่งข้อความ แล้วก็เปลี่ยนข้อมูลที่พึงพอใจด้วยกันระหว่างเพื่อนฝูงผู้เรียนในลิสต์เพียงแค่นั้น ถัดมาในปี 1999 เว็บepinions.com ที่ปรับปรุงโดย JonathanBishop ก็ได้มีการเพิ่มฟังก์ชั่นในส่วนของการที่ผู้ใช้สามารถควบคุมรายละเอียดแล้วก็ติดต่อถึงกันได้ ไม่เฉพาะแต่เพื่อนพ้องในลิสต์เพียงแค่นั้น

ออนไลน์, เว็บไซต์, สังคม

ฐานรากการเกิดสังคมออนไลน์


ก็มาจากความอยากของคนเราหรือมนุษย์เราที่อยากติดต่อหรือมีความสัมพันธ์กัน จากเดิมพวกเรามีเว็บไซต์ในสมัย 1.0 มันก็คือเว็บไซต์ที่แสดงรายละเอียดสิ่งเดียว บุคคลแต่ละคนไม่อาจจะติดต่อหรือตอบโต้กันได้ แต่ว่าเมื่อเทคโนโลยีเว็บไซต์ปรับปรุงไปสู่สมัย 2.0 ก็มีการออกแบบเว็บไซต์ที่เรียกว่า web application หมายคือเว็บมีแอพลิเคชั่นหรือโปรแกรมต่างๆที่มีการตอบโต้กับผู้ใช้งานเยอะขึ้นเรื่อยๆ ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถตอบโต้กันได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ ogle Group เว็บในแบบอย่าง Social Networking Social Network ยิ่งกว่านั้น Social Network เป็นโครงข่ายความข้องเกี่ยวเสมอเหมือนที่สนองตอบกับการผลิตความสัมพันธ์ โยงใยให้พวกเราได้พบบุคคลที่คุยกันในเรื่องที่พึงพอใจได้อย่างคอเดียวกัน สามารถเชื่อมโยงสหายของพวกเรา กับเพื่อนพ้องของเขา สามารถประดิษฐ์สังคมใหม่ๆให้กับทุกคน 

สามารถเชื่อมโยงการติดต่อสื่อสารด้านในหน่วยงาน และก็ด้านนอกหน่วยงานเข้าด้วยกันได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่สนองตอบแนวทางดำเนินชีวิตของผู้คนปัจจุบันนั่นเอง โดยภาพรวม Social Network เป็นสื่อที่มีคุณภาพสำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารกับหน่วยงานจากคำให้การของพวกเราเองได้อย่างดีเยี่ยม ประธานหน่วยงานขนาดใหญ่จะสามารถติดต่อสื่อสารกับคนภายในหน่วยงานของคุณอย่างมีคุณภาพ ไม่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาการบิดเบือนเนื้อความ หรือการติดต่อสื่อสารที่ตกหล่นอีกต่อไป คุณครูคุณครูสามารถให้แง่คิดหรือสิ่งเล็กสิ่งน้อยแก่ศิษย์ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องคอยให้กล่าวกันทีเดียวคราวละยาวนักค้นคว้าบางทีอาจเจออะไรที่น่าดึงดูดแล้วติดต่อให้รู้กันทุกคนในเครือข่ายเดียวกัน ได้โดยทันทีเพื่อกลุ่มรับทราบสิ่งน่าดึงดูดไปพร้อมเพียงกัน


Social networks 
โซเชียลมีเดียออนไลน์ เป็นรูปแบบทางสังคมที่มี Node (ซึ่งก็คือบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆเชื่อต่อกันซึ่งแต่ละ Node ที่เชื่อมโยงกันก็อาจมีความข้องเกี่ยวกับ Node อื่นๆด้วย โดยที่จำพวกของความเกี่ยวพันของแต่ละ Node นั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีประเภทเดียวหรือมากยิ่งกว่า ยกตัวอย่างเช่น ความนิยม วิสัยทัศน์ ความนึกคิด การค้าขาย เพื่อนพ้อง เครือญาติ เว็บไซต์ลิงค์ อื่นๆอีกมากมาย

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS