วิธีนำสารกันชื้นกลับมาใช้ใหม่ ให้เกิดประโยชน์

60

สารกันชื้น, เก็บรักษาเอกสาร, ไม่เหม็นอับ

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะมีซองสารกันชื้นที่อยู่ในขวดวิตามิน ขวดยา ฯลฯ กันอยู่บ้าง เมื่อใช้หรือรับประทานของเหล่านั้นหมด บางคนก็ทิ้งขวดยา กระป๋องวิตามินซึ่งภายในมีซองสารกันชื้นบรรจุอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่าสารกันชื้นบรรจุซองเหล่านั้นมีประโยชน์แบบที่หลายคนคาดไม่ถึง และนี่คือ 7 ประโยชน์สารกันชื้น ที่เราสามารถนำซองสารกันชื้นเหล่านั้นมาใช้อีกครั้งได้

1.ช่วยเรื่องงานสวน หากคุณมีเมล็ดพันธุ์ที่จำเป็นต้องเก็บไว้เพาะปลูกในฤดูกาลถัดไป การเก็บเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นไม่ให้เกิดเชื้อราเป็นสิ่งสำคัญ และวิธีหนึ่งที่ช่วยได้คือการใส่ซองสารกันชื้นลงไปในภาชนะที่เก็บเมล็ดพันธุ์เหล่านั้น แล้วปิดภาชนะนั้นให้สนิท

2.ยืดอายุภาพถ่าย หากคุณมีภาพถ่ายที่เก็บไว้สร้างความประทับใจอยู่เป็นจำนวนมาก การนำภาพเหล่านั้นเก็บไว้ในที่เก็บและมีสารกันชื้นอยู่ด้วย จะช่วยรักษาคุณภาพของภาพถ่าย สารกันชื้นจะช่วยดูดความชื้นจากภาพ

3.ลดความชื้นของเสื้อผ้า เมื่อไปว่ายน้ำ หรือเล่นทะเล เสื้อผ้าหรือชุดว่ายน้ำของคุณจะต้องเปียก ชื้น เมื่อต้องนำเสื้อผ้าเหล่านั้นใส่ในกระเป๋าร่วมกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ อาจทำให้เสื้อผ้าชิ้นอื่นที่แห้งเปียกไปด้วย ดังนั้นการนำเสื้อผ้าเปียกใส่ในถุงแล้วมีสารกันชื้นอยู่ภายในถุงนั้นจะช่วยลดความชื้นให้กับเสื้อผ้าได้บางส่วน

4.ลดความชื้นของกระเป๋าแต่งหน้า และกระเป๋าส่วนตัว หากคุณใส่ซองซิลิกาเจล 2-3 ซองลงในถุง Ziplock มันจะมีความสามารถในการป้องกันน้ำและความชื้นได้ในระดับหนึ่ง

5.ทำให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น ถ้าคุณชอบดอกไม้แห้ง ซิลิกาเจลจะช่วยทำให้ขั้นตอนการทำดอกไม้แห้งนั้นรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยนำดอกไม้เก็บไว้ในถุงกระดาษแล้วใส่ซองซิลิกาเจลลงไปประมาณ 2 ซอง

6.ลดความชื้นของผ้า สาวนักประดิษฐ์ หรือสายคราฟต์อาจจะรู้จักเทคนิคทำให้ผ้าที่เก็บไว้ไม่ชื้น เพียงใส่ซิลิกาเจล หรือซองกันชื้นลงในกล่อง หรือถุงซิปล็อคที่มีผ้าอยู่ในนั้น ก็ช่วยไล่ความชื้นออกจากผ้าได้แล้ว

7.เก็บรักษาเอกสาร ป้องกันเอกสารชื้น ด้วยการใส่ซิลิกาเจลลงในกระเป๋า หรือที่จัดเก็บเอกสารทุกที่

เมื่อคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้านซื้อของบางประเภท เรามักเห็นว่ามีถุงหรือซองใส่วัตถุกลมๆ ที่เราเรียกว่าสารกันชื้นแนบมาพร้อมกัน บางคนอาจไม่ใส่ใจในประโยชน์ที่มากกว่าการแค่วางไว้ในกล่อง กระป๋องเดิมของมัน หรือบางคนเมื่อใช้ของเหล่านั้นเสร็จแล้วอาจปาเจ้าถุงหรือซองกันชื้นเหล่านี้ลงถังขยะไป

เราอยากให้คุณคิดใหม่ว่าสารกันชื้นจริงๆ แล้วมีประโยชน์มากมาย มาดูกันว่าเราสามารถนำถุงกันชื้นเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

1.ช่วยชีวิตโทรศัพท์หลังจากตกน้ำ เป็นเรื่องที่ทราบกันดีกว่าโทรศัพท์มือถือกับน้ำไม่ใช่ของที่ควรอยู่ด้วยกัน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในชีวิตทั้งโทรศัพท์มือถือหล่นลงในโถส้วม อ่างล้างหน้า ซิงก์ล้างจาน ฯลฯ แน่นอนบางคนแนะนำให้นำโทรศัพท์ไปใส่ไว้ในข้าวสาร แต่สำหรับซิมการ์ดนั้นแนะนำให้ถอดออกแล้วใส่ถุงซิปล็อคที่ภายในมีสารกันชื้นบรรจุอยู่ ทิ้งไว้สักพักจนซิมแห้งแล้วค่อยนำกลับมาใส่ในโทรศัพท์อีกครั้ง

2.กำจัดกลิ่นเหม็นอับ หากคุณมีหนังสือเก่าอยู่ที่บ้าน สารกันชื้นสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นอับและยังช่วยไม่ให้มอดมากัดกินหนังสืออีกด้วย

3.ช่วยลดความชื้นเครื่องช่วยฟัง วิธีทำก็ทำแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ

4.รักษาเอกสารของคุณ หากคุณมีเอกสารสำคัญที่ต้องเก็บไว้ในตู้เซฟ คุณสามารถใส่สารกันชื้นเข้าไปในตู้เซฟเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เอกสารเกิดความเสียหาย

5.ป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ใส่ซองกันชื้นไว้ในกล่องเก็บเข็มเย็บผ้าจะทำไม่ให้เกิดสนิม รวมทั้งวิธีนี้ยังใช้ได้กับการป้องกันสนิมไม่ให้เกิดกับเครื่องมือช่างต่างๆ อีกด้วย

6.ลดละอองน้ำที่กระจกของคุณ ในระหว่างที่คุณขับรถอาจประสบปัญหามีฝ้าบนกระจกรถส่งผลต่อการขับรถ เพียงคุณนำสารกันชื้นไปวางไว้บนคอนโซลรถ สารกันชื้นจะช่วยลดความชื้นในรถทำให้กระจกรถใสขึ้น

7.ช่วยไม่ให้เสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางชื้น ระหว่างเดินทางกลับจากท่องเที่ยว เสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ของคุณอาจได้รับความชื้นจากชุดว่ายน้ำที่คุณพกไป ดังนั้นก่อนแพคกระเป๋าให้คุณใส่ถุงกันชื้นไว้ในถุงซิปล็อค จะทำให้เสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางของคุณไม่เหม็นอับ

8.รักษาคุณภาพของวิตามิน ถ้าคุณเก็บวิตามินไว้ในตู้เก็บยาในห้องน้ำ ความชื้นในห้องน้ำอาจทำให้วิตามินหรือยานั้นชื้นและทำให้ยาเสียคุณภาพ ดังนั้นวิธีแก้ไขคือต้องใส่ถุงกันชื้นลงในขวดยาทุกขวด

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS