ภาพยนตร์คืออะไร?

81

ภาพยนตร์ เป็นวิธีการบันทึกภาพด้วยฟิล์มถ่ายรูป แล้วนำออกฉายในลักษณะที่ชี้ให้เห็นภาพเคลื่อนไหว ภาพที่ปรากฎบนฟิล์มถ่ายรูป

ภาพยนตร์ภายหลังผ่านขั้นตอนการถ่ายทำแล้วเป็นเพียงแต่ภาพนิ่งจำนวนมาก ที่มีท่าทางหรือออกอาการการเคลื่อนไหวเปลี่ยนไปทีละน้อยต่อเนื่องกันเป็นระยะๆตามเรื่องตามราว ราวที่ได้รับการถ่ายทำรวมทั้งตัดต่อมา

ภาพยนตร์, การแสดง, ถ่ายทำ

ซึ่งบางทีอาจเกิดเรื่องราวหรือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือเป็นการแสดงให้เหมือนจริง หรือบาทีอาจเป็นการแสดงรวมทั้งสร้างภาพจากจินตนาการของผู้ผลิตก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นประเภท ฟล์มถ่ายรูปเนกาทีฟ หรือ ฟิล์มถ่ายรูปโพสิทีฟ ซึ่งได้ถูกถ่าย อัด หรือกระทำด้วยแนวทางใดๆก็ตามให้ปรากฎ รูป หรือเสียง หรือทั้งยังรูปแล้วก็เสียง การกำหนดเรื่องหรือสถานะการณ์หรือเนื้อความอันจตะถ่ายทอดรูปหรือเสียงหรืออีกทั้งรูปรวมทั้งเสียงได้ด้วยเครื่องฉายภาพยนตร์หรือเครื่องอันอื่นทำท่วมเดียวกัน รวมทั้ง หมายความตลอดถึงฟิล์มถ่ายรูปซึ่งได้ถูกถ่าย อัด หรือทำด้วยแนวทางอะไรก็แล้วแต่ให้ปรากฎสี เพื่อ อัดลงในฟิล์มจำพวกดังกล่าวมาแล้วข้างต้น เป็นสาขาที่ประดิษฐ์ผลงานทางศิลป์ในรูปของ ภาพเคลื่อนไหว และก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมเพลิดเพลิน

ภาพยนตร์ถูกแยกออกเป็นหลายแนว โดยภาพยนตร์หนึ่งแนว

คือ ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากส่วนประกอบของเรื่องราวที่คล้ายกัน ตามส่วนประกอบของภาพยนตร์สำคัญๆ 3 อย่าง เป็นต้นว่า ฉาก อารมณ์ ต้นแบบ ซึ่งแต่ละองค์ประกอบสื่อความหมาย ดังต่อไปนี้

ฉาก คือ สถานที่และก็สภาพแวดล้อมที่เรื่องราวในรูปภาพยนตร์ดำเนินไป

อารมณ์ คือ ความรู้สึกที่ผู้ชมได้รับตลอดการดูภาพยนตร์

แบบ คือ เครื่องมือที่ใช้ถ่ายทำแล้วก็แนวทางเดินเรื่อง

สรุป ภาพยนตร์เป็นสื่อมวลชนที่มีหน้าที่สำคัญด้านการเบิกบาน การส่งข่าวสาร การเรียน รวมทั้งการปลูกฝังความนิยม แต่ละเรื่องบางทีอาจแอบแฝงการแสดงคุณประโยชน์ด้านการศึกษามากมาบ้างน้อยบ้างต่างๆนาๆ การใช้หรือการดูภาพยนตร์เพื่อคุณประดยชน์ก้านการศึกษา ก็เลยจำต้องใคร่ครวญเลือกให้พี่ถ้วน รวมทั้งเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS