ของห้ามใช้ในเตาไมโครเวฟ

101

เตาไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการปรุงรวมทั้งอุ่นของกินในสมัยรีบร้อน ถึงแม้พวกเราจะใช้กันอยู่ทุกวี่ทุกวัน แม้กระนั้นก็มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้ไปท่ามกลางความกังขาของตนเองว่า มันไม่เป็นอันตรายหรือเปล่า

เตาอบไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการปรุงรวมทั้งอุ่นของกินในสมัยรีบร้อน ถึงแม้พวกเราจะใช้กันอยู่ทุกวี่ทุกวัน แม้กระนั้นก็มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้ไปท่ามกลางความกังขาของตนเองว่า มันไม่เป็นอันตรายหรือเปล่าคลื่นไมโครเวฟที่ใช้สำหรับเพื่อการทำอาหาร เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อาศัยแนวทางที่ว่า เมื่อคลื่นตกกระทบของกิน ก็จะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำในของกิน โมเลกุลพวกนั้นจะเขยื้อนกระทั่งกำเนิดเป็นความร้อนขึ้น ทำให้ของกินสุกอย่างเร็ว เนื่องจากว่ากำเนิดความร้อนจากด้านในของกินพร้อมแทบทุกส่วน

เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์คู่ใจของคนอีกหลายๆคนคงจะหนีไม่พ้นไมโครเวฟ เนื่องจากช่วยทำให้ชีวิตแสนจะง่าย เวฟไม่กี่นาทีก็ได้รับประทานของอร่อยแล้ว แต่ว่าไม่ใช่อะไรก็นำเข้าไมโครเวฟได้หมด ด้วยเหตุว่าของกินรวมทั้งภาชนะบางสิ่ง เวฟแล้วอาจจะมีการเกิดอันตรายหรือทำให้ไมโครเวฟพังทลายได้เลย โดยยิ่งไปกว่านั้นภาชนะใส่ของกิน ยิ่งจำต้องมองให้มั่นใจว่าเข้าไมโครเวฟได้จริงๆ

สิ่งที่ไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟ

ไข่อีกทั้งเปลือก
ถ้าเกิดคิดจะต้มไข่ด้วยไมโครเวฟขอให้อย่าทำเป็นอันขาด เนื่องจากว่าจะกำเนิดแรงกดดัน กระทั่งมีการปะทุหรือไข่แตกได้

ภาชนะกระดาษ
กระดาษนั้นไฟจะลุกได้อย่างไร ภาชนะกระดาษนั้นเมื่อได้โดนความร้อนที่มาจากไมโครเวฟก็จะสามารถกำเนิดเกิดไฟขึ้นได้

จานกระเบื้องขอบทอง
ไม่ใช่แค่จานแต่ว่ารวมถึงภาชนะอื่นๆที่มีขอบหรอลวดลายสีเงินแล้วก็ทองคำ ด้วยเหตุว่าลายพวกนั้นจะสะท้อนความร้อนจากไมโครเวฟ นำไปสู่สะเก็ดไฟรวมทั้งเป็นโทษได้

โฟมรวมทั้งพลาสติก
โฟมรวมทั้งพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งโดยมากจะไม่ทนไฟและไม่ควรที่จะนำเข้าไมโครเวฟ เนื่องจากเมื่อโดนความร้อน ภาชนะพวกนั้นจะปลดปล่อยสารที่เกิดอันตรายออกมาแปดเปื้อนของกินได้

โลหะ
ทั้งยังภาชนะที่ทำมาจากโลหะอย่างหม้อ หรือมีโลหะเป็นองค์ประกอบเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เป็นต้นว่า หูจับ หูหิ้ว ไปจนกระทั่งส้อมที่ทำจากโลหะก็ไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟทั้งหมด

อลูมินัมฟอยล์
เนื่องจากเมื่ออะลูมิเนียมฟอยล์โดนความร้อนอาจจะทำให้มีสะเก็ดไฟลุกโหมได้ แต่ว่าก็มีฟอยล์ที่ใช้ในการห่ออาหารบางประเภทซึ่งสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ซึ่งจะต้องเช็คให้ดีจะได้ไม่มีปัญหาคราวหน้า

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS