ทำความรู้จักมะนาว

106

มะนาว (line) เป็นไม้ผลประเภทหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยว จัดอยู่ในสกุลส้ม ซึ่งเป็นผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง

เปลือกจะบางด้านในมีเนื้อแบ่งได้เป็นกลีบๆ เปียกๆแฉะๆมีน้ำมากมาย นับคือผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนั้นยังจัดว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและก็ท่านด้านการแพทย์อีกด้วย

มะนาว, ประโยชน์, รักษา

มะนาวถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ใกล้ตัวมากมายอย่างหนึ่งที่อยู่คู่ชาวไทยมานานแสนนาน ทุกครอบครัวจะต้องมีติดไว้ ดังจะมองเห็นได้จากภาพยนต์ที่เป็นเรื่องราวของแม่นาค ที่มีฉากที่มือของแม่นาคได้หยิบลูกมะนาวที่ตกลงใต้ถุนบ้านในขณะที่ตำน้ำพริกอยู่ ทำให้แม่นาคยื่นมือยาวๆไปเก็บมะนาวที่อยู่ใต้ถุน เป็นฉากที่ทำให้ผู้ชมติดตา ฉาก ละคร วิถีชีวิต สะท้อนให้มีความเห็นว่า สมุนไพรอยู่กับคนประเทศไทยมาตั้งแต่โบราณ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะนาวก็เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ติดห้องครัวเสมอ

บางครั้งอาจจะเป็นกุศโลบายที่ว่านำมะนาวมาประกอบอาหาร รวมทั้งยังได้คุณประโยชน์สำเร็จได้อีกด้วย ด้วยรสชาติความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของมะนาว โดยมากจะถูกเอามาทำเป็นอาหารจำนวกน้ำยำ น้ำพริก ต้มแซ่บ คุณประโยชน์ของมะนาวมีไม่น้อยเลย

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากมะนาว มะนาวคือผลไม้พื้นๆที่ใช้บริโภคในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แม้กระนั้นมีน้อยคนนักที่จะรู้ดีว่ามะนาวลูกเล็กๆนั้น มีคุณประโยชน์สำหรับการรรักษาโรคต่างๆได้มากมายหลายโรคร่วมกัน ไม่เฉพาะแต่ชาวไทยแค่นั้น ที่ใช้มะนาวรักษาโรค ประเทศเพื่อนบ้านของพวกเรา ดังเช่น มาเลเซี จีน แล้วก็ประเทศอินเดีย เขาก็ใช้มะนาวกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่ไกลออกไป อาทิเช่น อังกฤษประเทศฝรั่งเศส แล้วก็ประเทศแถบอเมริกัน ตะวันตกก็ใช้มะนาวแก้ไอแล้วก็รักษาโรคอื่นๆเหมือนกัน

แม้คุณมิได้จับไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีเสลดเหนียว ติดคอ มะนาวก็เป็นยาบำรุงรักษาร่างกายประจำบ้านหรือประจำที่ทำการได้ ด้วยเหตุว่าน้ำมะนาวมีคุณลักษณะช่วยทำให้ร่างกายแจ่มใส มีวิตามินซีตามธรรมชาติช่วยสนับสนุน ลักษณะการทำงานของระบบภูมิต้านทานของร่างกายพวกเรา

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS