วิธีอ่านฉลาก

85

ในเหตุการณ์ที่เชื้อไวรัสวัววิด-19 กำลังระบาดอย่างมาก การเดินทางไปซื้อของใช้เกิดเรื่องที่ทำเป็นยากกว่าธรรมดา 

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยหันมากักตุนของกิน ยา น้ำกิน รวมทั้งของใช้ในชีวิตประจำวันไว้ใช้อุปโภคบริโภคเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แม้กระนั้นบ่อยครั้งที่มีการกักตุนมากเกินความจำเป็น หรือครั้งคราวเป็นการเก็บไว้นานกว่าที่ใช้จริง ก่อนที่จะจับมากินมาใช้อย่าลืมมองฉลากกันก่อนนะ

ฉลาก, หมดอายุ, ผลิต

มาดูกันว่าของที่พวกเราเก็บไว้บอกอะไร บนฉลาก” บ้าง

ถ้าหากว่ากันด้วยข้อบังคับหมายแล้ว ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 194 เรื่องฉลากของกิน พุทธศักราช2543 ให้คำจำกัดความของฉลากของกิน รูป รอยประดิษฐ์ สัญลักษณ์ หรือเนื้อความใดๆก็ตามที่แสดงไว้ที่ของกิน ภาชนะใส่ หรือพัสดุของภาชนะที่ใส่ของกิน (รวมทั้งแผ่นพับรวมทั้งฉลากคอขวดโดยกำหนดให้ของกินทุกจำพวกที่ผู้สร้างมิได้เป็นคนขายของกินนั้นให้กับผู้ซื้อโดยตรงจะต้องแสดงฉลากบนภาชนะใส่ ข้อมูลที่แสดงบนฉลากของกินนั้นสามารถจำแนกแยกแยะตามจุดมุ่งหมายได้เป็น กรุ๊ป เป็นต้นว่า

ข้อมูลความปลอดภัยมี วันที่ผลิต/หมดอายุ ขั้นตอนการรักษา แนวทางปรุง คำตักเตือนต่างๆ(ในกรณีที่ข้อบังคับระบุ)
ข้อมูลความคุ้มราคามี ชื่อ/จำพวกของของกิน องค์ประกอบซึ่งเรียงลำดับตามจำนวนที่ใช้จากมากมายไปน้อย แล้วก็จำนวนของกิน (น้ำหนัก หรือขนาดในภาชนะใส่
ข้อมูลเพื่อการโฆษณาเช่น รูปภาพแล้วก็ใจความอ้างถึงต่างๆ
ข้อมูลเพื่อแสดงความเชื่อมั่นและมั่นใจอาทิเช่น แบรนด์ของกิน ชื่อและก็ที่อยู่ของผู้สร้าง ผู้แทนจำหน่ายหรือผู้นำเข้า สัญลักษณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (ในกรณีที่ข้อบังคับระบุและก็ยี่ห้อเครื่องหมายต่างๆ

เมื่อถือของกินขึ้นมามองบนฉลากพูดว่าควรจะบริโภคก่อน (Best Before: BBE) 

รวมทั้ง หมดอายุ (Expire: EXP) ในวันที่พวกเราอ่านฉลาก จะยังทานได้ไหม แล้วมีการระบุจากอะไร ของกินที่เก็บได้ไม่เกิน 90 วัน ให้แสดงวันเดือนปีที่ผลิต หรือหมดอายุ หรือควรจะบริโภคก่อน ของกินที่เก็บได้เกิน 90 วัน ให้แสดงเดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุ หรือวันเดือนปีที่ควรจะบริโภคก่อน ของกินที่อย.ประกาศกำหนดให้แสดงวันเดือนปีที่หมดอายุ อย่างเช่น นมเปรี้ยว นมพาสเจอร์ไรส์ ขนมปัง สินค้านมพาสเจอร์ไรส์

ดังนั้น ถ้าหากในวันที่อ่านฉลากนั้นมีวันที่ตรงกับบนฉลากที่เขียนว่าควรจะบริโภคก่อน(BBE) โน่นมีความหมายว่าของกินจะมีรสชาติดี ยังคงค่าทางของกินครบถ้วนสมบูรณ์จากที่กำหนดไว้บนฉลาก แม้กระนั้นเมื่อผ่านวันที่กำหนดไว้แล้ว รส ประสิทธิภาพและก็ค่าทางของกินจะน้อยลง แม้กระนั้นจะไม่มีปัญหาในเชิงความปลอดภัย ก็เลยยังบริโภคได้โดยปลอดภัย เป็นการระบุวันล่วงหน้าไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะของกินนั้นจะหมดอายุหรือเสีย
วันหมดอายุ” (EXP) แปลว่าของกินนั้นหมดอายุ ไม่สมควรบริโภคแล้ว ส่งผลต่อความปลอดภัย

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS