ที่มาของ “ข้าวซอย”

95

คนมาจังหวัดเชียงใหม่ของภาคเหนือจำเป็นต้องไม่พลาด ข้าวซอย” รายการอาหารที่แปลงเป็นซิกเนเจอร์ของตรงนี้ไปเสียแล้ว

แต่ถ้าหากพินิจพิจารณาจากใบหน้าของข้าวซอยจะเพียงพอมองเห็นรากของของกินจานนี้ ดังเช่น การใส่น้ำกะทิ มองคล้ายก๊วยเตี๋ยวแขกที่โฮเต็ลแทมมาริน วิลเลจ จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ จะมีนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีวัฒนธรรมล้านนาน่าดึงดูดมาให้ดูบ่อยๆ ส่วนใดส่วนหนึ่งเนื่องจากแผนการที่ย้ำความเป็นหลักถิ่นภาคเหนือทั้งยังประเด็นการรับประทานการอยู่ทั้งหลายแหล่ทั้งสิ้น เพื่อแขกที่เข้ามาใช้บริการได้ทำความรู้จักกับวิถีของคนล้านนาอย่างแท้จริง

ข้าวซอย, ภาคเหนือ, ผลิตภัณฑ์ไม่เพียงแต่แสดงรูปงามที่เป็นของกินท้องถิ่น แล้วก็วิถีทำรับประทานของคนล้านนา ยังบอกเล่าเรื่องราวของของกินเหนือ ซึ่งเป็นมุมหนึ่งของวัฒนธรรมของกินไทยอันมากมาย โดยสืบสวนไปถึงรากทางประวัติศาสตร์ อาชีพทำรับประทานของคนภายในพื้นที่ รวมถึงอิทธิพลของการค้าขายรวมทั้งบริโภคนิยมที่ขัดเกลามาจนถึงเป็นของกินเหนือ จากอดีตกาลถึงปัจจุบันนี้ ความสามารถของ ออสติน บุช ผู้เขียนแล้วก็ช่างถ่ายภาพอิสระคนอเมริกัน ที่ตรวจตราเข้าออกเมืองไทยมานานถึง 15 ปี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ อีกทั้งข้อมูลแล้วก็รูปถ่ายเกี่ยวกับวิถีวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งของกินทางภาคเหนือของไทย

ข้าวซอย′ ไม่ใช่แค่ของกินจังหวัดเชียงใหม่


แหล่งกำเนิดของ ข้าวซอย” มาจากคนจีนฮ่อซึ่งเป็นคนมุสลิม บุตรหลานของคนจีนยูนนานที่เคยเดินทางค้าขายรอบๆภาคใต้ของจีน เข้ามาในลาว ประเทศพม่า รวมทั้งไทย รวมทั้งเลยลงไปตอนใต้ถึงเมืองมอญของเมียนมาร์

จีนฮ่อเริ่มค้าขายกับชุมชนในทวีปเอเชียทิศตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่16 โดยบรรทุกผลิตภัณฑ์จากจีน ได้แก่ ผ้าไหม แล้วก็ชา เข้ามาค้าขายเป็นคาราวานกองเกวียน ข้างหลังค้าขายเสร็จก็จะบรรทุกผลิตภัณฑ์จากถิ่นนี้ ได้แก่ ฝ้าย งา เขาสัตว์ และก็ผลิตภัณฑ์อื่นๆกลับไปจีน ก่อนปลายศตวรรษที่ 19 จีนฮ่อได้เปิดทางค้าขายระหว่างชุมชนแถบนี้กับแผ่นดินแม่ของตัวเอง ทาง และก็ทางที่ผ่านเมืองจังหวัดเชียงใหม่จัดเป็นทางหลักที่สำคัญ

ดังนี้ การเข้ามาของจีนฮ่อในสมัยแรกจะใช้การสร้างที่ค้างแรมชั่วครั้งคราวรอบๆนอกกำเพงเมือง เมื่อขายของหมดก็จะเดินทางกลับ จนกระทั่งต้นทศวรรษที่ 20 คนจีนฮ่อปริมาณหนึ่งตกลงใจลงหลักปักฐานที่เมืองจังหวัดเชียงใหม่ รอบๆทางทิศตะวันออกของเมืองที่ปัจจุบันนี้เรียกว่า บ้านฮ่อ” (ถนนหนทางเจริญรุ่งเรืองประเทศ 1) โดยเปิดร้านค้ารวมทั้งห้องอาหารขึ้น

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS