การทำความดี โดยไม่หวังผล

108

การทำความดี โดยไม่หวังผล เป็นเรื่องที่ควรทำด้วยเหตุว่าขณะทำคุณงามความดีโดยไม่หวังผลทดแทนนั้นเป็นในช่วงเวลาที่กุศลจิตมีกำลัง 

กุศลผลบุญในตอนนั้นทำให้ความชั่วร้ายหยุดไป ฉะนั้นทุกคนควรจะหมั่นพินิจพิเคราะห์จิตของตนเอง ว่าในทุกๆวันจิตเป็นชั่วหรือบุญกุศลมากน้อยแค่ไหนซึ่งเป็นการเจริญก้าวหน้าบุญกุศลเป็นอย่างมากอย่างหนึ่งทั้งเป็นการสะสมเหตุที่ความสบายความก้าวหน้าอีกทั้งในชาติตอนนี้รวมทั้งชาติต่อไป

ความดี, บุญ, ดีเลิศ

กระบวนการทำสิ่งใดโดยไม่หวังผลทดแทนนั้น บางเวลากลับได้รับคืนมาอย่างมากพอๆกับกัน แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจว่าจะได้อะไรคืนมาก็ตาม เนื่องจากว่าสิ่งหนึ่งที่นับเป็นความจริงในโลกนี้เป็น คำที่ว่า ทำเช่นไรก็จะได้อย่างงั้นคืนมา
อย่ามัวเป็นห่วงว่าเขาจะทดแทนไม่คุ้มกับความดีงามที่พวกเราทำแก่เขาเพราะเหตุว่าคุณงามความดีของพวกเรา ถ้าหากดีจังย่อมยิ่งใหญ่เกินกว่าที่คนใดกันแน่จะทดแทนให้ป้องกันได้หลายเท่านัก การทำสิ่งดีงามแก่คนอื่นๆ โดยไม่คาดหมายผลตอบแทนเป็นเรื่องที่ไม่ยาก สิ่งอันดีเลิศ และก็ทำให้มีความรู้สึกที่ดีแค่ไหนบ่อยมากอีกทั้งรู้สึกตัวหรือเปล่ารู้สึกตัวที่พวกเราอยากบางอย่างจากคนอื่นๆโดยเฉพาะเมื่อพวกเราได้ทำบางสิ่งบางอย่างให้คนอื่น 

สิ่งที่ก่อกวนความรู้สึกสงบในจิตใจ

เป็นความมุ่งมั่นที่กำลังจะได้รับผลตอบแทนความนึกคิดของพวกเราเองที่ระลึกถึงแต่ว่าสิ่งที่พวกเราอยากได้หรือควรจะได้รับจะก่อกวนแทรกแซงความรู้สึกสุขสงบในใจแนวทางแก้ไขก็คือการสังเกตความนึกคิดของตนว่า ฉันอยากบางอย่างเป็นการทดแทนได้เกิดขึ้นแล้วรวมทั้งบากบั่นกำจัดความนึกคิดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นอย่างนุ่มนวลเมื่อไม่มีสมองดังที่กล่าวถึงแล้วความรู้สึกทางบวกจะหวนกลับมา ทดลองดูว่าท่านสามารถนึกถึงบางสิ่งอันดีเลิศที่ท่านสามารถทำให้กับคนอื่นโดยไม่ต้องมุ่งมาดสิ่งตอบแทนอะไรไดหรือเปล่า

ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ผัวหรือเมียงงงวยด้วยวิธีการทำความสะอาดโรงรถจัดโต๊ะให้เก้าอี้เป็นระเบียบ ตัดต้นหญ้าให้กับเพื่อนบ้านหรือกลับไปอยู่บ้านเร็วขึ้นเพื่อช่วยเลี้ยงดูลูกแทนเมียเมื่อทำสิ่งพวกนั้นแล้วทดลองดูว่าตนเองกำเนิดความรู้สึกอบอุ่นหรือเปล่าเช่นไรที่ทราบว่าได้ทำบางสิ่งบางอย่างที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นโดยมิได้คาดหมายอะไรทดแทนจากคนที่ท่านช่วยเหลือหากท่านฝึกหัดมองผมมีความรู้สึกว่าท่านจะได้พบว่าความรู้สึกอันดีเลิศที่เกิดขึ้นนั้นนับเป็นรางวัลอันมีคุณค่าโดยตัวของมันเองอยู่แล้ว การทำสิ่งที่ดีไม่หวังผลถึงแม้ว่าจะใครกันแน่จะไม่รับทราบไม่รับแต่ว่าพวกเราก้ย่อมรู้แก่ใจของพวกเรายกตัวอย่างเช่นการปิดทองข้างหลังพระ

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS