ความหมายระบบสารสนเทศทางการบัญชี

97

ในสมัยก่อนการจัดการด้านธุรกิจจะประสบผลสำเร็จไหมจะขึ้นกับตัวบุคคลเป็นหลัก พูดอีกนัยหนึ่งหากผู้ใดกันแน่สามารถคิดแผนเจริญ ควบคุมงานเจริญ 

ก็จะก่อให้การจัดการธุรกิจนั้นสำเร็จผลได้ แม้กระนั้นในตอนนี้เมื่อธุรกิจมีการแข่งเยอะขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ได้มีการปรับปรุงมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพของการจัดการแล้วก็ความมีชีวิตรอดขององค์นั้นก็เลยขึ้นอยู่กับระบบมากยิ่งกว่าตัวบุคคล ด้วยเหตุดังกล่าวการจัดการยุคใหม่ จะให้ความเอาใจใส่กับระบบข้อมูล แล้วก็ระบบสารสนเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุว่าถ้าธุรกิจใดมีระบบระเบียบสารสนเทศที่ดียิ่งกว่าก็จะก่อให้สามารถให้ข้อมูลสำหรับการตกลงใจที่เร็ว ถูกและก็มีคุณภาพมากยิ่งกว่า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจการค้านั้นสามารถอยู่รอดได้มากกว่า ระบบสารสนเทศทางการบัญชี คือระบบที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อแปลงหรือประมวลผลข้อมูลด้านการเงิน ให้เป็นสารสนเทศที่มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการตกลงใจต่อผู้ใช้ 

ธุรกิจ, การบัญชี, สารสนเทศ

 

สำหรับผู้ใช้ผลดีจากสารสนเทศทางการบัญชีบางทีอาจแบ่งออกเป็น กรุ๊ปใหญ่เป็น บุคคลภายในหน่วยงาน และก็บุคคลภายนอกหน่วยงานดังเช่น ผู้ถือหุ้น นักลงทุน เจ้าหนี้ หน่วยงานของรัฐบาล แล้วก็คู่แข่ง ฯลฯ ดังนี้กรรมวิธีแปลงข้อมูลหรือ ประมวลผลข้อมูลในระบบสารสนเทศทางการบัญชีนั้นบางทีอาจปฏิบัติด้วยมือหรือใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยก็ได้ แบบอย่างของสารสนเทศทางการบัญชี ที่มีคุณประโยชน์ต่อการตัดสินใจของผู้ใช้ อย่างเช่น งบประมาณผลกำไรขาดทุน งบดุล งบประมาณกระแสการเงินสด ฯลฯ ซึ่งสารสนเทศกลุ่มนี้ได้มาจากการประมวลผลรายการค้าต่างๆของธุรกิจการค้าเพราะฉะนั้นรายการค้าแต่ละรายการ ตัวอย่างเช่น รายการขายของ ซื้อผลิตภัณฑ์ อื่นๆอีกมากมาย 

ก็เลยนับได้ว่าเป็นแบบอย่างของข้อมูล ของระบบสารสนเทศทางการบัญชี สารสนเทศเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์และก็มีค่า ต่อการตัดสินใจเพราะเหตุว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้ทำให้สามารถคาดเดาสิ่งต่างๆในอนาคตได้อย่างแม่นยำมากเพิ่มขึ้น และก็ช่วยลดความไม่เที่ยงให้แก่ผู้ทำการตัดสินใจโดยการทำให้การตกลงใจมีคุณภาพมากขึ้น สารสนเทศจะมีคุณประโยชน์หรือมีค่าต่อผู้ใช้มากมายน้อยแค่ไหนนั้นจะขึ้นกับประสิทธิภาพของสารสนเทศนั้นๆ

สารสนเทศที่มีคุณภาพควรจะมีลักษณะที่หลักๆมีดังนี้


1.
เกี่ยวเนื่องกับการตัดสินใจ
2.
ถูกเชื่อถือได้
3.
บริบูรณ์ครบบริบรูณ์
4.
ทันตามเวลา
5.
แสดงเป็นปริมาณได้
6.
ตรวจดูความถูกต้องแน่ใจได้
7.
สามารถรู้เรื่องได้
8.
สามารถเทียบกันได้

เพราะฉะนั้นก็เลยมีการนำระบบคอมพิวเตอร์รวมทั้งระบบการติดต่อสื่อสารข้อมูลมาปรับใช้ในระบบสารสนเทศทางการบัญชี เพื่อทำให้การส่งและก็รับข้อมูลระหว่างสาขาหรือหน่วยงานที่กระจัดกระจายแยกกันไปตามภูมิภาคต่างๆนั้นเป็นไปอย่างเร็วแล้วก็มีความถูกต้องชัดเจนน่าไว้วางใจ รวมทั้งยังสามารถทำให้ผู้ใช้ที่ผ่านการอนุญาตสามารถเข้าถึงข้อมูลในระบบสารสนเทศทางการบัญชีของบริษัทได้ในทันทีทันใดที่อยากได้โดยรวมแล้วมีเหตุมีผลหลายประการที่นับัญชีควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้ารวมทั้งทำความเข้าใจระบบสื่อสารข้อมูลตัวอย่าง เช่น ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการส่งข่าวสารสนเทศการบัญชีไปยังคนที่อยากได้ใช้ได้ทันกับสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าผู้ใช้ข้อมูลนั้นจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งกรรมวิธีที่เยี่ยมที่สุด รวมทั้งเร็วที่สุด เป็นการส่งผ่านระบบการติดต่อสื่อสารข้อมูลที่รวดเร็วทันใจแล้วก็ล้ำสมัย นักบัญชีซึ่งบางครั้งก็อาจจะอยู่ในฐานะของผู้ใช้งาน หรือควบคุมดูแลระบบสื่อสารข้อมูล ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักบัญชีควรต้องทำความเข้าใจฐานรากของระบบสื่อสารข้อมูล

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS