อันตรายจากเด็กอ้วน

110

คนแก่หลายๆคนชอบมีความคิดว่า เด็กอ้วน” เป็นเด็กน่ารักน่าเอ็นดู น่ากอด แม้กระนั้นหารู้ไหมว่าความสวยที่มาจากความอ้วนนั้นบางทีอาจไม่เป็นผลดีเท่าไรนัก 

เพราะว่าถ้าเกิดปลดปล่อยให้เด็กอ้วนถัดไปเรื่อยในระยะยาวจะมีปัญหาสุขภาพล้นหลามตามมา จากสิถิติพบว่ามีเด็กทั้งโลกเป็นโรคอ้วนมากขึ้นเรื่อยๆ 2-3 เท่ามาตั้งแต่ปี 1980 และไม่มีท่าทีว่าจะลดน้อยลง

โรคอ้วน, เด็ก, ไขมัน

สิ่งที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก ที่มาของโรคอ้วนในเด็กนั้นมีอยู่หลายสาเหตุร่วมกัน ไม่ได้มีแต่ไขมันเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น การบริโภคที่แปรไปในช่วงที่เต็มไปด้วยอาหารจานด่วน มีพลังงานสูง แล้วก็การกระทำการบริหารร่างกายไม่สมดุลกับพลังงานที่ได้รับในทุกวัน ด้วยเหตุนั้นคุณพ่อกับคุณแม่รวมทั้งผู้ดูแลก็เลยมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ลูกของคุณไกลห่างจากโรคอ้วนในเด็กได้ ด้วยการดูแลของกินของลูกให้ถูกตามโภชนาการ

ผลกระทบในทางร้ายของโรคอ้วน

กระดูกแล้วก็ข้อ เมื่อข้อรับน้ำหนักมากมายนานๆทำให้มีขาโก่งในวัยเด็ก แล้วก็หัวกระดูกบั้นท้ายเลื่อนในวัยรุ่นได้
หัวใจแล้วก็เส้นเลือด เจอมีความดันเลือดสูง แล้วก็มีการเสี่ยงของเส้นโลหิตตันที่ศีรษะหัวใจหรือสมองมากขึ้น
ฟุตบาทหายใจ มีสภาวะทางเท้าหายใจอุดกัน เด็กนอนกรน หรือหยุดหายใจขณะกำลังนอนหลับ ทำให้เด็กง่วงนอน หลับในห้องเรียน ส่งผลต่อการศึกษาได้ ทางเดินอาหารรวมทั้งโรคตับ เจอโรคนิ่วในถุงน้ำดี ภาวการณ์ไขมันสะสมที่ตับ ทำให้เกิด โรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง แล้วก็ตับวายได้ ระบบต่อมไร้ท่อ ระดับไขมันในเลือดเปลี่ยนไปจากปกติ มีภาวการณ์ต้านทานอินซูลินทำให้เกิดโรคเบาหวานประเภทที่ โดยในเด็กอ้วนบางทีอาจเจอผื่น acanthosis nigricans เป็นสีน้ำตาลดำนูนครึ้มที่คอ จั๊กกะแร้ หรือขาหนีบ ซึ่งเจอร่วมกับเบาหวานจำพวกที่ ได้ จิตใจแล้วก็สังคม 

พบว่าเด็กอ้วนขาดความภาคภูมิในตัวเอง ตื่นตระหนก รวมทั้งมีภาวการณ์เหงาหงอยได้ และก็เมื่อติดตามเด็กโรคอ้วน พบว่า 69% ของเด็กอายุ 6 – 9 ปี และก็ถึง 83% ของวัยรุ่นอายุ 10 – 14 ปี แปลงเป็นโรคอ้วนในคนแก่

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS