Cloud กับความก้าวหน้าในอนาคต

139

เทคโนโลยี Cloud ถูกเอ๋ยถึงมากมายเกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่จะมีมากอย่างใหญ่โตสำหรับการประยุกต์ใช้ดำเนินงานที่ทำงาน จริงๆ Cloud มีมานานแล้ว แต่ว่ามาใช้งานกันมากขึ้นในตอน 4-5 ปีที่ล่วงเลยมา 

ซึ่งแน่ๆเลยว่าจึงควรช่วยทำให้การทำงานมีความสบายเร็วมากเพิ่มขึ้นแน่ๆ ไม่เช่นนั้นคงไม่บอกกันกระทั่งเป็นกระแส แม้กระนั้นเชื่ออย่างยิ่งว่าบริษัทไหนที่ยังคงมีคน Gen เก่าปฏิบัติงานร่วมอยู่ด้วย ก็น่าจะยังไม่ค่อยสันทัดกับการใช้เทคโนโลยีอะไรใหม่ๆก็เลยยังคงไม่รู้จักว่า cloud technology เป็นอย่างไร มันมีความน่าดึงดูดใจอย่างไรบ้าง พวกเราก็เลยจะมาบอกให้รู้กันว่า เทคโนโลยีนี้จะมีความจำเป็นยังไงกับการทำงานในสมัยต่อไป

Cloud, บริษัท, Software

Cloud Computing เป็นเทคโนโลยีที่ให้ท่านสามารถใช้ Software ระบบ หรือทรัพยากรคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต 

เป็นบริการที่พวกเราใช้หรือเช่าใช้ระบบคอมพิวเตอร์หรือทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ ของผู้ให้บริการ เพื่อนำมาใช้สำหรับการปฏิบัติงาน โดยที่พวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องลงทุนซื้อ Hardware รวมทั้ง Software เองอีกทั้งระบบ ไม่ต้องวางระบบเน็ตเวิร์กเอง ลดความรับผิดชอบสำหรับในการดูแลระบบลง (เพราะเหตุว่าผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลให้เองแถมตอนอัพเกรดระบบยังทำเป็นง่ายดายกว่า ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงระบบ ข้อมูลต่างๆผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถจัดแจง บริหารทรัพยากรของระบบ ผ่านโครงข่าย รวมทั้งมีการแบ่งใช้ทรัพยากรด้วยกัน (shared services) ได้ด้วย รวมทั้งการชำระเงินเพื่อเช่าระบบ ก็สามารถจ่ายตามสิ่งที่มีความต้องการของพวกเรา ใช้มากแค่ไหน จ่ายเพียงแค่นั้นได้ 

แม้วันใดสิ่งที่มีความต้องการมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็สามารถซื้อเพิ่มเติมอีกเพื่อเพิ่มความสามารถของระบบ Cloud Computing ได้ โดยที่ไม่ต้องอัพเกรดระบบ รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวาย โดยเหตุนี้ ธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทใหญ่ รวมทั้งขนาดกึ่งกลาง รวมถึงสถานศึกษา ก็เลยหันมาใช้บริการ Cloud Computing ที่อีกทั้งช่วยลดเงินลงทุนแล้วก็ลดความยุ่งยากทั้งหลายแหล่กันมากมาย คล้ายกับเป็นการ Outsource งานนี้ออกไปเพื่อจะได้ Focus กับงานประจำของตนจริงๆ

ในชีวิตประจำวันของผู้คนจำนวนมาก Cloud Computing นั้นเริ่มเปลี่ยนเป็นต้นเหตุที่จำเป็นมาก โดยเฉพาะกับการทำงานในสำนักงานที่ควรต้องใช้บริการพวกนี้ทุกวี่วัน ไม่ว่าจะเป็นการส่ง Email ระบบ Files Sharing ด้านในบริษัท หรือ CRM Softwares เพื่อบริหารลูกค้าชมรม Cloud Computing นั้นจะช่วยลดเงินลงทุน และก็ความยุ่งยากสำหรับในการดำเนินงาน คล้ายกับการว่าจ้าง Outsource มาดูแลระบบของ Software ให้ เพื่อได้ Focus กับงานที่ทำประจำของตนจริงๆ

คุณอาจเห็นว่า Email ที่คุณใช้อยู่นั้นเป็นเพียงแต่การส่งข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์แบบปกติแต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วเบื้องหน้าเบื้องหลังนั้นประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์หลายชิ้นที่เชื่อมโยงแล้วก็ทำงานด้วยกัน เพื่อรองรับผู้ใช้งานแล้วก็ข้อมูลที่มีปริมาณพรั่งพร้อม ถ้าจะต้องสร้างระบบนี้ขึ้นมาเองจะทำให้กำเนิดค่าครองชีพมากมายก่ายกอง ก็เลยเป็นเหตุผลที่หลายหน่วยงานเลือกที่จะไม่สร้าง Email Server ของตนขึ้นมา แต่ว่าใช้บริการจากผู้ให้บริการเจ้าอื่นแทน

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS