ความหมายของบุฟเฟต์

75

ในประโยคภาษาไทย บุฟเฟต์เรียกการเลี้ยงของกินแบบที่จัดวางของกินทั้งปวงไว้บนโต๊ะ แล้วก็ให้คนที่เป็นแขกในงานเดินไปตักของกินต่างๆนั้นด้วยตัวเอง

ในบางครั้งอาจมีผู้ช่วยจัดของกินไว้เป็นจานๆ แต่ว่าผู้เป็นแขกก็จำเป็นต้องไปถือของกินพวกนั้นเอง เดี๋ยวนี้ คำว่า บุฟเฟต์ในภาษาไทย ได้ขยายความหมายถึงแบบวิธีขายของกินซึ่งคนขายจัดของกินไว้หลายสิ่งหลายอย่าง รวมทั้งตีราคาของกินเหมาเป็นรายตัวด้วย

บุฟเฟต์, อาหาร, กิน

การกินของกินแบบบุฟเฟต์ มีต้นกำเนิดจากราชอาณาจักรสวีเดน ตั้งแต่สมัยไวกิ้ง ชาวไวกิ้งถูกเรียกว่า โจรสลัดที่ยุโรปเหนือ เป็นชนเผ่าที่มีความถนัดสำหรับการออกเรือสูงดำรงชีวิตด้วยการค้าขายผลิตภัณฑ์แล้วก็ปล้น พวกเขาดำเนินชีวิต โดยมากบนเรือที่แล่นอยู่กึ่งกลางสมุทร เวลาขึ้นบุกพวกเขาก็เลยมักสั่งอาหารที่ต้องการรับประทานมาวางเต็มโต๊ะ ต่อจากนั้นก็ให้แต่ละคนเลือกกินตามหัวใจหรือที่ถูกใจก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดของกินบุฟเฟต์อารยธรรมการกินของกินอย่างงี้ถูกชาวประเทศฝรั่งเศสเรียกว่า “บุฟเฟต์” และก็แพร่หลายไปทั่วทั้งโลก เดี๋ยวนี้การกินของกินบุฟเฟต์มีความมากมายมากยิ่งขึ้นมีอาหารทะเลของหวาน รวมทั้งผลไม้เพิ่มเข้ามา แม้กระนั้นลักษณะเด่นสิ่งเดียวที่ไม่แปลงเป็นจำต้องบริการตัวเอง

ในประเทศไทยเองก็มีของกินบุฟเฟต์ให้เลือกกินอิ่มอร่อยตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

หรือแม้กระทั่งหลักหมื่นอย่างที่ราคาประหยัดหน่อยก็พวกหมูกระทะบุฟเฟต์หรือปรับขึ้นมาอีกนิดก็พวกบุฟเฟต์ขนมเค้ก บุฟเฟต์ไอศกรีมหรือแพงขึ้นมาอีกหน่อยก็บุฟเฟต์ของกินประเทศญี่ปุ่น บุฟเฟต์ของกินประเทศเกาหลี ที่มีให้เลือกมากมายสไตล์อีกทั้งปิ้ง ชาบู ย่าง และอาหาร อื่นๆอีกมากมาย ไปจนกว่าระดับไฮเอนอย่างพวกบุฟเฟต์นานาประเทศที่เป็นเสมือนสวนสรวงสวรรค์ของคนที่หลงไหลในรสที่ของกิน กลุ่มนี้เองก็เปรียบเสมือนเป็นตัวรับประกันว่าบุฟเฟต์ได้เข้ามาเป็นวัฒนธรรมการบริโภคของฝูงคนจำนวนมากในสังคมไทยไปแล้ว

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS