ผ้าปาเต๊ะ วัฒนธรรมชาวใต้

69

คำว่าปาเต๊ะ หรือ บาติก (Batik) เดิมทีเป็นคำในภาษาชวาที่ไว้ใช้เรียกผ้าที่มีลวดลายที่เป็นจุด คำว่า “ติก”

แสดงว่าบางส่วนหรือจุดเล็กๆ ผ้าปาเต๊ะก็เลยหมายความว่าผ้าที่มีลวดลายเป็ฯจุดๆด่างๆซึ่งมาจากแนวทางการขั้นตอนการทำผ้าปาเต๊ะที่จะใช้เทียนเป็นตัวช่วยปิดส่วนที่ไม่อยากให้สีเล็ดลอดออกมา รวมทั้งใช้แนวทางการแต้ม ระบายหรือย้อม ในส่วนที่ต้องการที่จะให้ติดสี ผ้าบาติกบางขึ้น บางทีอาจจะผ่านกระบวนการปิดเทียน ทาสี ระบายสี รวมทั้ง ย้อมในผืนเดียวกัน

ผ้าปาเต๊ะ, วัฒนธรรม, ลวดลาย

“ผ้าปาเต๊ะ” เป็นวัฒนธรรมร่วมของมนุษย์ในแหลมมาลายู และก็นับว่าเป็นอัตลักษณ์ การแต่งกายของวัฒนธรรม อีกทั้งตอนนี้การนุ่งผ้าปาเต๊ะมีการปรับปรุงไปตามช่วงสมัยและเทคโนโลยี โดยถ้าเกิดย้อนไปในสมัยก่อนการนุ่งผ้าปาเต๊ะที่ถูก จำต้องนุ่งเอาส่วนที่เรียกว่า “ด้านหลัง” ให้อยู่ทางบั้นท้ายทางซ้าย หลายท่านบางทีอาจสงสัยว่าด้านหลังผ้าอยู่ที่ไหนล่ะ?

ส่วนท้ายผ้าจะมีลักษณะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมที่มีสีและลวดลายต่างจากส่วนที่เป็นหลัก

คาดผืนผ้าจากด้านบนลงข้างบ่าง การนุ่งโดยการเอาส่วนของด้านหลังผ้าอยู่ทางบั้นท้ายทางซ้าย นับว่าเป็นทริคสำหรับเพื่อการนุ่งผ้าปาเต๊ะให้ถูกตามแบบโบราณ

ตอนนี้การนุ่งผ้าปาเต๊ะมีการปรับปรุงไปตามช่วง รวมทั้งเทคโนโลยี โดยถ้าเกิดย้อนไปในสมัยก่อน วัฒนธรรมการนุ่งผ้าปาเต๊ะที่ถูกต้อง จำต้องนุ่งเอาส่วนที่เรียกว่า “ด้านหลังผ้า” ให้อยู่ทางบั้นท้ายทางซ้าย นับว่าเป็นทริคสำหรับเพื่อการนุ่งผ้าปาเต๊ะให้ถูกตามแบบโบราณรวมทั้งเป็นลูกเล่นของการนุ่งผ้าปาเต๊ะที่เมื่อดูจากทั้ง 2 ด้านที่มี สีและลวดลายแตกต่างกัน จะราวกับว่าผู้ใส่นุ่งผ้าปาเต๊ะคนละผืนกัน

“ระบำปาเต๊ะ” ได้นำเอาแนวทางการทำผ้าปาเต๊ะมาปรับใช้ ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเพื่อประกอบกับท่าเต้นรำของการแสดงท้องถิ่นทางภาคใต้ แสดงความรู้สึกยินดีถึงพอใจในชุดผ้าปาเต๊ะที่สวยสดงดงาม อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประกอบใช้วงดนตรีประจำถิ่นภาคใต้

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS