Algorithm คืออะไร

76

แม้ hardware จะมีคุณภาพดีมากยิ่งกว่าเดิมหลายเท่าตัว แล้วก็ข้อมูลก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย

อย่างไรก็ดี machine learning algorithm ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเหตุไรถึงเป็นแบบนั้น ทดลองภาพระลึกถึง ขั้นตอนการคิดหรือ algorithm ที่ไม่ถูกตั้งแต่การใช้ตรรกะ หรือ algorithm สถานที่ทำงานเเบบซ้ำไปซ้ำมาจนถึงเกินความจำเป็น ถึงแม้ว่าจะพวกเรามีข้อมูลหรือ hardware ที่ทรงประสิทธิภาพเท่าไร ก็คงจะสร้าง model ที่มีความเที่ยงตรงสูงมิได้ โดย algorithm ของ neural network ที่ถูกปรับปรุงให้ถูกต้องแม่นยำเยอะขึ้นนี่แหละเป็นเลิศในเหตุผลที่ทำให้ neural network ได้รับการยินยอมรับ โดย neural network แบบเช่นเดิมนั้นเป็นเพียงแต่ algorithm ที่ถูกผลิตจากการคูณ matrix แบบง่าย

โปรแกรม, algorithm, อัลกอริทึม
algorithm ที่มีการใช้ใน AI อย่างล้นหลามในขณะนี้เป็น algorithm ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำความเข้าใจอยู่เสมอเวลา ซึ่งจะช่วยสำหรับในการต่อกรกับปัญหาต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นต้นว่า การหาข้อบกพร่องของระบบ และก็ การผลิต chatbot ซึ่งสามารถตอบโต้กับพวกเราได้เหมือนว่าคุยกับคนจริงๆ (ด้วยเหตุว่ามันทำความเข้าใจแนวทางการตอบโต้มาจากผู้คนที่เคย chat กับมันในอดีตกาล )

สรุปได้ว่า อันกอริทึม (Algorithm) เป็นกรรมวิธีการสำหรับในการปฏิบัติงานอย่างใดอย่างหนึ่ง 

ที่มีลำดับการทำงานเป็นขั้นตอนกระจ่างแจ้ง และก็ประพฤติตามขั้นตอนแล้วสำเร็จลัพธ์ที่ถูก อัลกอริทึมที่ดีควรจะมีความถูกต้องแน่ใจ ดำเนินงานได้เร็ว สั้น กระชับ ใช้เนื้อที่ในหน่วยความจะน้อย มีความยืดหยุ่นพัฒนาโปรแกรมได้เร็ว และก็ไม่ยุ่งยากต่อการทำความเข้าใจ การเขียนอัลกอริทึมเป็นการคิดแผนเกี่ยวกับการจัดการปัญหา โดยจะชี้แจงการทำงานที่แจ่มชัดเพื่อเป็นแถวทางในการเขียนโปรแกรม ช่วยทำให้การเขียนโปรแกรมทำเป็นง่ายมากยิ่งขึ้น ลดจุดบกพร่องของโปรแกรม การเขียนแบบอธิบายจะเขียนชี้แจงด้วยภาษาพูดอะไรก็ตามทำให้แปลงเป็นโปเอ็งรมได้ยาก การเขียนแบบแผนผังงานจะเขียนเป็นรูปภาพโดยใช้เครื่องหมายแทนความหมายต่างๆทำให้แลเห็นลพดับลักษณะการทำงานของอัลกอริทึมได้ชัดแจ้ง แปลงเป็นโปรแกรมก็ทำเป็นง่ายและก็เร็ว

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS