เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คืออะไร

123

พวกเราเคยชินกับการใช้งานเครื่องพิมพ์ มิติที่ใช้พิมพ์ภาพออกมาบนกระดาษหรือวัตถุที่อยากได้ 

แต่ว่าเมื่อเทคโนโลยีปรับปรุงขึ้น ภาพที่คุณเคยพิมพ์ออกมาได้เพียงแค่บนกระดาษนั้น เปลี่ยนเป็นวัตถุของแท้ที่สัมผัสและก็ประยุกต์ใช้งานได้ด้วย เครื่องพิมพ์ มิติ เครื่องพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงหน้าที่ของการพิมพ์ลงบนกระดาษ สู่การผลิตเป็นงานเสมอเหมือนจริง มีความกว้าง ความลึก ความสูง ตามลักษณะที่วางแบบไว้ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ ของเด็กเล่น เสื้อผ้า ของกิน หรือแม้กระทั้งพิมพ์อวัยวะเทียมเพื่อการดูแลรักษาคนไข้ ที่ผ่านการออกแบบด้วยไฟล์ดิจิทัล

3 มิติ, Blueprint, พิมพ์

 

การผลิตผลงานของเครื่องพิมพ์ มิติ เป็นการสร้างงานแบบ Additive Manufacturing ซึ่งเป็นการสร้างงานจากสิ่งของ ตัวอย่างเช่น เรซิ่น เส้นพลาสติก พิมพ์ผลงานออกมาเป็นชั้นต่อกัน (Layer by Layer) กระทั่งแปลงเป็นงานที่ผู้ออกแบบอยาก เครื่องพิมพ์ มิติ เป็นของใหม่การพิมพ์ที่ทำให้งานที่คุณคิดหรือดีไซน์ไว้ ถูกสร้างออกมาได้อย่างสมจริงสมจังมีรูปลักษณ์ สามารถแตะต้องได้ รวมทั้งการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นต้นว่า ถ้าเกิดคุณดีไซน์บอล แล้วสั่งพิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ มิติ คุณจะได้บอลทรงกลมดังที่ดีไซน์ไว้

เครื่องพิมพ์ มิติส่วนมากใช้ลักษณะการทำงานแบบเดียวกัน

พิมพ์แต่ละชั้นในแนวราบกับพื้นแผ่นดินแบบแกน XY หรือแนวตัดขวาง (Cross Section) ก่อน ต่อจากนั้นเครื่องพิมพ์จะเลื่อนฐานไปพิมพ์ในชั้นต่อไป ทับไปเรื่อยจนกระทั่งออกมาเป็นรูปร่าง มิติ โดยธรรมดาแล้วความละเอียดของการพิมพ์ มิติจะใช้หน่วยวัดเป็นไมครอน ดังเช่น 100 Micron (0.1mm) ต่อชั้น แปลว่าแต่ละชั้นจะพิมพ์ด้วยความสูงราว 0.1 mm ถ้าเกิดโมเดลสูง 10 mm เครื่องพิมพ์จำเป็นที่จะต้องพิมพ์ทั้งปวง 100 ชั้น

ซึ่งถ้าหากพิมพ์ต่อชั้นที่ 50 Micron (0.05mm) ก็จำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการพิมพ์มากขึ้น แม้กระนั้นจำนวนความบางของชั้นที่พิมพ์ไม่ใช่ตัวบอกความละเอียดที่ทำให้ได้ผลงานสวยสดงดงาม

กระบวนการสร้างงานจากเครื่องพิมพ์ มิติ
1. 
สร้าง Blueprint ของผลงานที่ปรารถนา
Blueprint 
หรือไฟล์งานดีไซน์ผลงาน ซึ่งสามารถสร้างผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับวางแบบงาน มิติ โดยผู้ใช้งานสามารถดีไซน์ผลงานผ่านโปรแกรมก่อนสั่งพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ มิติสั่งพิมพ์ผลงาน

2. เมื่อได้ไฟล์ Blueprint แล้ว
ก็เลยกระทำการสั่งพิมพ์ผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์จัดแจงไฟล์ดิจิทัล โดยเครื่องพิมพ์จะทำหลอมอุปกรณ์พิมพ์รวมทั้งทำพิมพ์เป็นงานที่อยากเป็นชั้นทับซ้อน

สามารถติดตาม บทความที่น่าสนใจ FIFA55 ได้ที่ FIFA55AVENGERS